Tìm hiểu thông tin về xơ gan nên ăn gì

Xơ gan là tình trạng gan bị xơ hóa và tổn thương nghiêm trọng. Bệnh khá nguy hiểm và gây ra những khó chịu cho bệnh nhân trong cuộc sống thường ngày. Việc cần làm là giảm các triệu chứng khó chịu này. Có thể bạn chưa biết nhưng chế độ ăn cũng ảnh hưởng rất nhiều đến tình trạng bệnh. Vậy xơ gan nên ăn gì? Những món ăn nào sẽ hỗ trợ tốt nhất cho tình trạng xơ gan của bệnh nhân. Để biết thêm thông tin về những thực phẩm mà bệnh nhân xơ gan nên ăn hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Mục lục [ Ẩn ]
Xơ gan nên ăn gì?
Xơ gan nên ăn gì?

1. Bệnh xơ gan là gì?

Xơ gan là tình trạng các tế bào gan bị tổn thương lâu ngày dẫn đến hình thành các mô xơ, sẹo và có khả năng lây lan một cách nhanh chóng sang các tế bào khác. Dần dần sau một khoảng thời gian các mô xơ sẽ thay thế dần các tế bào, mô gan khỏe mạnh khiến cho gan dần mất đi những khả năng hoạt động bình thường của nó.

Khi chức năng gan suy giảm thì lượng chất độc tích tụ trong gan ngày một nhiều hơn, khiến cho tốc độ xơ gan diễn ra ngày càng nhanh hơn và có thể xuất hiện một số biến chứng nguy hiểm có nguy cơ cao dẫn đến tử vong cho bệnh nhân.  

Do đó người bệnh cần phải phát hiện sớm và có các điều trị kịp thời để có thể ngăn chặn quá trình xơ hóa xảy ra quá nhanh chóng.

2. Bệnh xơ gan nên ăn gì

Dinh dưỡng đóng một vai trò đối với bệnh nhân xơ gan, có khả năng cải thiện tình trạng xơ hóa của gan. Chế độ ăn khoa học và hợp lý sẽ vừa giúp bệnh nhân được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng lại hỗ trợ quá trình thải độc tố cho gan. Vậy người bệnh xơ gan nên ăn gì? Dưới đây là danh sách những thực phẩm mà chúng tôi tổng hợp hỗ trợ bệnh xơ gan mà người bệnh có thể tham khảo:

2.1. Bổ sung thực phẩm giàu chất xơ và vitamin

Không thể không kể đến nhóm chất xơ trong việc hỗ trợ cho bệnh nhân xơ gan giúp cải thiện bệnh. Các chất xơ có trong rau củ có khả năng làm giảm diễn biến của bệnh xơ gan. Có rất nhiều loại rau xanh giúp cung cấp chất xơ như: rau ngót, rau muống, rau mồng tơi,…

Ngoài ra thì các loại rau cải xanh là nguồn thực phẩm trong thành phần có chứa nhiều Chlorophyll. Chất Chlorophyll có khả năng giúp giảm gánh nặng trong việc chuyển hóa độc tố trong cơ thể của gan. Nếu người bệnh bổ sung đầy đủ chất xơ sẽ hạn chế được nguy cơ bị não gan, hôn mê gan.

Chất xơ và vitamin rất tốt cho bệnh nhân xơ gan
Chất xơ và vitamin rất tốt cho bệnh nhân xơ gan

2.2. Tăng cường bổ sung chất chống oxy hóa nếu bạn chưa biết bị xơ gan nên ăn gì

Khi bị xơ gan thường cơ thể sẽ bị thiếu hụt các chất chống oxy hóa trong cơ thể khiến cho các tế bào tổn thương khó phục hồi. Để giải quyết vấn đề này cần bổ sung các thực phẩm chứa chất chống oxy hóa như: Chuối, táo, dâu tây, atiso,…

Đặc biệt phải nhắc đến món wasabia – đây là một đặc trưng ẩm thực của văn hóa ẩm thực Nhật. Trong wasabia có chứa nhiều các chất oxy hóa mạnh có tác dụng giảm nguy cơ ung thư, bảo vệ tế bào gan,…

2.3. Những thực phẩm giàu Beta-carotene

Trong thành phần của các loại rau củ có màu vàng như: Cà rốt, bí đỏ, khoai lang,… thường có chứa rất nhiều beta-carotene có khả năng bảo vệ gan chống lại sự tấn công của virus. Bên cạnh đó chúng còn có khả năng giúp loại bỏ các gốc tế bào tự do ra khỏi cơ thể.

Cà rốt giúp loại bỏ tế bào tự do ra khỏi cơ thể
Cà rốt giúp loại bỏ tế bào tự do ra khỏi cơ thể

2.4. Bị xơ gan nên ăn gì ? Những thực phẩm giàu Omega-3 

Omega-3 có rất nhiều trong thành phần của các loại cá, phải kể đến như: Cá hồi, cá mòi, cá ngừ, cá thu,… Có thể bạn chưa biết nhưng hoạt chất này rất tốt cho hệ tiêu hóa, hỗ trợ gan hoạt động. Đối với bệnh nhân xơ gan, các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân nên bổ sung nhiều Omega-3 vào chế độ ăn uống hàng ngày.

2.5. Bổ sung thêm cho cơ thể các loại thực phẩm mát gan và giải độc gan

Đối với những người bị bệnh gan thì không thể bỏ qua những thực phẩm có tác dụng hỗ trợ giải độc gan, mát gan như mướp đắng, atiso, mã đề,...

Người bệnh xơ gan nên sử dụng các loại dầu thực vật như dầu hạt lanh, dầu ô lịu thay vì sử dụng mỡ động vật trong các món chiên xào.

Ngoài ra thì các loại ngũ cốc nguyên hạt như: Yến mạch, gạo lứt, các loại đậu cũng có tác dụng giúp hỗ trợ gan trong thực hiện quá trình chuyển hóa.

3. Người bệnh xơ gan kiêng ăn gì?

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì những người xơ gan nếu có thói quen, lối sống và ăn uống bừa bãi có thể khiến cho virus dễ xâm nhập vào cơ thể hơn. Bên cạnh việc tuân thủ theo điều trị của bác sĩ thì việc kiêng một số thực phẩm không tốt cho sức khỏe cũng đóng vai trò quan trọng hỗ trợ bệnh nhân trong quá trình điều trị bệnh.

Dưới đây chúng tôi tổng hợp những món ăn mà những người bệnh xơ gan cần tránh:

3.1. Đặc biệt tránh xa đồ uống có cồn

Những đối tượng nghiện rượu có thể chưa biết rằng khi uống rượu thì 90% lượng rượu bia sẽ đi thẳng trực tiếp đến gan và gan sẽ thực hiện nhiệm vụ đào thải độc tố.

Nếu một ngày uống trên 300ml rượu thì gan sẽ bị tổn thương và ảnh hưởng đến sức khỏe. Theo số liệu thống kê thì khoảng 30% những người hay uống rượu bia có nguy cơ bị xơ gan. 

Đây là một con số không hề nhỏ, mọi người không được chủ quan. Ngoài xơ gan thì rượu bia còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý khác như: men gan cao, gan nhiễm mỡ, ung thư gan.

Do đó, những người bị xơ gan cần tuyệt đối sử dụng rượu bia.

Những người bị xơ gan phải đặc biệt tránh xa rượu bia
Những người bị xơ gan phải đặc biệt tránh xa rượu bia

3.2. Không nên ăn mặn

Muối trước đây được coi như gia vị vàng bởi ní là gia vị không thể thiếu được trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình. Tuy nhiên nếu không kiểm soát tốt lượng muối đưa vào cơ thể sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.

Những người bị xơ gan ở giai đoạn cuối thường có biểu hiện phù nề, chướng bụng do đó cần hạn chế lượng Na đưa vào cơ thể tránh hiện tượng giữ nước mà muối lại chính là gia vị gây tích nước.

Do đó mà những người xơ gan giai đoạn đầu không được ăn nhiều hơn 3g muối mỗi ngày. Còn những người xơ gan giai đoạn 3,4 thì chỉ nên ăn một lượng rất nhỏ.

Một lưu ý nữa là bệnh nhân xơ gan cần phải uống ít nước để tránh hiện tượng phù nề. Ngoài ra thì các đồ ăn được chế biển sẵn thường chứa rất nhiều muối bởi muối giúp cho khả năng bảo quản các món này được lâu hơn. Những bệnh nhân xơ gan nên tránh ăn các món sau: xúc xích, thịt xông khói hoặc khoai tây chiên.

Cần hạn chế ăn mặn để giảm hiện tượng phù nề
Cần hạn chế ăn mặn để giảm hiện tượng phù nề

3.3. Thực phẩm nhiều chất béo

Những người bị xơ gan thì thực phẩm chứa nhiều chất béo cũng cần phải tránh bởi chúng không có lợi cho gan. Một số thực phẩm cần tránh như phô mai, kem tươi, bơ,...

Xơ gan cũng cần hạn chế ăn những món chiên rán, xào chứa nhiều dầu mỡ. Các loại thịt đỏ như bò, chó, gà cũng khó tiêu cần tránh ăn để gan không phải hoạt động và làm việc quá mức.

Trong nội tạng của động vật có chứa rất nhiều cholesterol gây tích lũy mỡ khiến cho gan ngày càng tổn thương nặng hơn.

3.4. Kiêng đồ ăn cay nóng

Những món ăn có vị cay thường sẽ kích thích vị giác nhưng nó có thể sinh nhiệt dẫn đến khó tiêu và gây nóng gan. Điều này khiến cho gan phải hoạt động nhiều hơn bình thường ngăn cản quá trình hồi phục gan bị xơ hóa.

Như vậy, bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản và đầy đủ về xơ gan nên ăn gì. Hy vọng sau bài viết này bạn đã có được những thông tin về những thực phẩm nên ăn và nên tránh khi bị xơ gan.

Xơ gan là một bệnh nguy hiểm, ngoài chế độ ăn thì bệnh nhân cần tuân thủ các chỉ định điều trị của bác sĩ. Bên cạnh đó thì bệnh nhân có thể cân nhắc kết hợp sử dụng sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên giúp hỗ trợ quá trình điều trị cho bệnh viêm gan tự miễn. Sản phẩm Phục Can Vương có sự kết hợp của nhiều thảo dược, trong đó có một số các cây thuốc nam được kể ở trên có tác dụng bảo vệ gan an toàn, hiệu quả. Liên hệ hotline 0961 936 313 để được tư vấn về bệnh gan và sản phẩm Phục Can Vương đầy đủ nhất.

Xếp hạng: 3 (2 bình chọn)

Với kinh nghiệm 3 năm làm việc trong lĩnh vực y tế sức khỏe, Dược sĩ Oanh Lê chịu trách nhiệm cập nhật thông tin, tin tức về các bệnh và thông tin liên quan liên quan đến rối loạn tâm thần, tâm lý. Đảm bảo đưa tin chính xác, nhanh chóng, kịp thời cũng như giải quyết khó khăn của người bệnh.

Dược sĩ Đại học Oanh Lê

Gửi thắc mắc đến chuyên gia tư vấn