Viêm gan do rượu - Giai đoạn nguy hiểm của bệnh gan do rượu

Viêm gan do rượu là một tình trạng bệnh thường gặp ở nhiều người bệnh có tiền sử sử dụng rượu trong một thời gian dài. Bệnh được gây ra do người bệnh mắc gan nhiễm mỡ do rượu chuyển biến xấu. Để hiểu rõ về tình trạng bệnh, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Mục lục [ Ẩn ]
Viêm gan do rượu là gì?
Viêm gan do rượu là gì?

1. Viêm gan do rượu là gì?

Viêm gan do rượu là một căn bệnh ảnh hưởng đến gan. Bệnh lý này là tình trạng viêm (sưng tấy hoặc đau) của gan do rượu gây ra. Bệnh có thể phát triển thành xơ gan nếu người bệnh vẫn tiếp tục uống rượu.

Theo Viện Quốc gia về Lạm dụng Rượu và Nghiện Rượu, Hiệp hội Viêm gan do rượu định nghĩa viêm gan do rượu khi:

 • Bắt đầu vàng da trong vòng 60 ngày sau khi uống nhiều rượu (hơn 50 gam/ngày) trong tối thiểu 6 tháng
 • Bilirubin huyết thanh hơn 3 mg / dL
 • Tăng aspartate aminotransferase (AST) lên 50 U / L đến 400 U / L 
 • Tỷ lệ AST: ALT (alanine aminotransferase) hơn 1,5
 • Không có nguyên nhân nào khác gây ra bệnh viêm gan cấp tính
Xem thêm: Tần tật những thông tin cần biết về bệnh gan do rượu

2. Thực trạng về bệnh viêm gan do rượu 

Cả nam giới và phụ nữ đều có thể bị viêm gan do rượu. Hầu hết, viêm gan do rượu thường xuất hiện ở những người từ 40 đến 60 tuổi và uống nhiều rượu trong một thời gian dài.

Bệnh thường xảy ra ở khoảng ⅓ số người uống rượu mãn tính và 10 - 20% người bệnh viêm gan do rượu tiến triển thành xơ gan do rượu mỗi năm. Sau đó, bệnh xơ gan phát triển thành ung thư gan với tỷ lệ 1,5% mỗi năm.

Nguy cơ nhiễm trùng tăng cao ở người viêm gan do rượu (12 - 26%). Nó thậm chí còn tăng cao hơn khi người bệnh có tiền sử sử dụng corticosteroid (khoảng 50%). 

3. Triệu chứng viêm gan do rượu 

Dấu hiệu viêm gan do rượu khác nhau tùy thuộc vào mức độ tổn thương của gan. Nếu người bệnh trong giai đoạn nhẹ, có thể không xuất hiện các triệu chứng nào. Tuy nhiên khi người bệnh chuyển sang giai đoạn nặng hơn có thể gặp nhiều triệu chứng bệnh liên quan đến gan.

Triệu chứng của viêm gan do rượu
Triệu chứng của viêm gan do rượu

Một trong những triệu chứng viêm gan do rượu phổ biến nhất là vàng da hoặc phần lòng trắng của mắt. 

Các dấu hiệu và triệu chứng khác của bệnh bao gồm:

 • Mất cảm giác ăn ngon
 • Buồn nôn và ói mửa
 • Đau bụng
 • Sốt, thường ở mức độ thấp
 • Mệt mỏi và suy nhược
 • Sốt cao 39 độ (khoảng 50% người bệnh)

Các dấu hiệu và triệu chứng xảy ra khi viêm gan do rượu ở giai đoạn nặng bao gồm:

 • Cổ trướng (tích tụ chất lỏng trong thành bụng)
 • Chảy máu từ thực quản (ống dẫn từ cổ họng đến dạ dày) hoặc dạ dày
 • Lú lẫn, giảm mức độ ý thức do sự tích tụ của các chất độc thường được gan phân hủy và đào thải
 • Suy thận và gan

4. Nguyên nhân gây viêm gan do rượu 

Nguyên nhân chính của viêm gan do rượu là do uống nhiều rượu trong thời gian dài. 

Tuy nhiên, mối quan hệ giữa uống rượu và mắc viêm gan do rượu rất phức tạp. Không phải tất cả những người nghiện rượu đều mắc bệnh bệnh viêm gan do rượu và bệnh có thể xảy ra ở những người chỉ uống rượu vừa phải hoặc uống một lượng lớn trong một thời gian ngắn.

Nếu uống > 160 gam/ngày (khoảng 500ml rượu 40 độ) liên tục trong 7 ngày thì sẽ có nguy cơ bị viêm gan do rượu và nếu trình trạng này kéo dài trên 8 năm thì nguy cơ xơ gan là 40%.

Khoảng 80% người uống rượu tên 5 năm bị viêm gan do rượu, thời gian uống rượu càng dài (10 - 15 năm hoặc hơn) và lượng cồn được đưa vào cơ thể càng nhiều thì khả năng phát triển thành viêm gan do rượu và xơ gan sẽ càng cao.

Rượu là nguyên nhân chính gây viêm gan do rượu
Rượu là nguyên nhân chính gây viêm gan do rượu

Cơ chế gây viêm gan do rượu được giải thích như sau:

Rượu trải qua một con đường chuyển hóa oxy hóa trong tế bào gan, dẫn đến giảm tỷ lệ nicotinamide adenine dinucleotide (NAD) so với NADH. Điều này thúc đẩy quá trình tạo lipid bằng cách ức chế quá trình oxy hóa chất béo trung tính và axit béo.

Một cơ chế khác được biết đến của tổn thương gan do rượu là sự chuyển vị của nội độc tố dưới dạng lipopolysaccharides (LPS), từ ruột vào tế bào gan. 

Trong tế bào Kupffer gan, LPS liên kết với CD 14 và thụ thể giống số 4 để giải phóng một loạt các loại oxy phản ứng (ROS). 

ROS kích hoạt giải phóng các cytokine như yếu tố hoại tử khối u-alpha (TNF alpha), interleukin-8, protein hóa học monocyte 1 (MCP-1) và yếu tố tăng trưởng có nguồn gốc từ tiểu cầu (PDGF), tất cả đều dẫn đến sự tích tụ bạch cầu trung tính, đại thực bào và các đặc điểm lâm sàng toàn thân của chấn thương do rượu. Từ đó dẫn đến tình trạng viêm gan do rượu.

Bệnh viêm gan do rượu không phải chỉ do rượu gây nên mà nó còn bị tác động bởi một số yếu khác bao gồm:

 • Người bệnh mắc bệnh viêm gan khác: chẳng hạn như viêm gan C, viêm gan B và bệnh huyết sắc tố thì khả năng cao bạn có nhiều khả năng bị bệnh.
 • Suy dinh dưỡng: nhiều người uống bia nhiều bị suy dinh dưỡng do khả năng ăn uống kém hoặc do rượu và các chất chuyển hóa của nó ngăn cản cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng. Thiếu chất dinh dưỡng góp phần làm cho tế bào gan bị tổn thương.
 • Giới tính: phụ nữ dễ mắc viêm gan do rượu hơn nam giới.
 • Béo phì: những người thừa cân, đồng thời nghiện rượu có thể dễ bị viêm gan do rượu và tiến triển thành xơ gan.
 • Yếu tố di truyền
 • Thói quen sống: Thường xuyên nhậu nhẹt khiến gan bị tổn thương rất nhiều và gây viêm gan do rượu.

5. Khám và chẩn đoán viêm gan do rượu 

Chẩn đoán viêm gan do rượu bằng cách thăm hỏi về tiền sử sức khỏe và sử dụng rượu của người bệnh. Bác sĩ cùng sẽ kiểm tra người bệnh và tìm hiểu các dấu hiệu của bệnh như đã trình bày ở phần trên.

Thăm khám bệnh viêm gan do rượu
Thăm khám bệnh viêm gan do rượu

Ở một số người bệnh sẽ được chỉ định thực hiện các xét nghiệm để chẩn đoán chính xác bệnh viêm gan do rượu:

 • Xét nghiệm máu: bao gồm nghiên cứu chức năng gan, số lượng tế bào, thời gian chảy máu, xét nghiệm điện giải và kiểm tra các hóa chất trong cơ thể.
 • Siêu âm bụng: Hình ảnh này giúp bác sĩ quan sát được cấu trúc bên trong ổ bụng.
 • Chụp CT: Đây là phương pháp chụp hình ảnh gan bằng tia X của gan.
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI): Phương pháp này giúp tạo ra hình ảnh chi tiết về cấu trúc bên trong cơ thể như gan. Thuốc nhuộm được sử dụng để các cơ quan có thể nhìn thấy được.
 • Sinh thiết gan: Xét nghiệm này được thực hiện bằng cách lấy một mẫu mô nhỏ được lấy từ gan bằng kim loại hoặc trong quá trình phẫu thuật. Các mẫu được kiểm tra dưới kính hiển vi để tìm ra loại bệnh gan.

Ngoài ra, đối với bệnh lý về gan do rượu như viêm gan do rượu cần chẩn đoán phân biệt với các bệnh bao gồm viêm gan nhiễm mỡ không do rượu, viêm gan siêu vi cấp tính hoặc mãn tính, tổn thương gan do thuốc, bệnh Wilson tối cấp, bệnh gan tự miễn, thiếu alpha-1 antitrypsin, áp xe gan sinh mủ, viêm đường mật tăng dần hoặc mất bù liên quan đến ung thư biểu mô tế bào gan.

6. Điều trị viêm gan do rượu 

Khi được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan do rượu, điều quan trọng là người bệnh phải ngừng uống rượu ngay lập tức. Khi thực hiện được điều này, sức khỏe của người bệnh có thể bắt đầu tự điều chỉnh.

Tuy nhiên, khi ngừng rượu đột ngột có thể gây ra tác dụng phụ cho người bệnh. Bởi rượu là một loại chất gây nghiện nên việc ngừng uống đột ngột rất khó và có thể gây ra triệu chứng cai rượu, bao gồm lo lắng, lú lẫn, ảo giác và co giật.

Ngừng uống rượu là cách tốt nhất để giảm nguy cơ mắc viêm gan do rượu
Ngừng uống rượu là cách tốt nhất để giảm nguy cơ mắc viêm gan do rượu

Hiện nay, chưa có cách chữa khỏi bệnh viêm gan do rượu, tuy nhiên việc điều trị vẫn được thực hiện nhằm mục đích làm giảm hoặc loại bỏ các triệu chứng và ngăn chặn sự tiến triển của bệnh.

Người bệnh viêm gan do rượu có thể được điều trị bằng một số cách dưới đây:

 • Sử dụng thuốc: Các bài sĩ có thể chỉ định cho người bệnh sử dụng bao gồm corticosteroid và pentoxifylline để giúp giảm viêm gan.
 • Thay đổi chế độ ăn uống: Bổ sung vitamin hoặc thiết lập một số chế độ ăn kiêng tập trung giúp điều chỉnh sự cân bằng của các chất dinh dưỡng trong cơ thể nếu một người bị suy dinh dưỡng sau khi sử dụng rượu thường xuyên.
 • Ghép gan: trong những trường hợp nghiêm trọng, ghép gan có thể giúp người bệnh kéo dài tuổi thọ. Tuy nhiên, quá trình tìm kiếm người hiến tặng có thể lâu, phức tạp và người bệnh phải kiêng rượu 6 tháng trước khi cấy ghép.

7. Một số câu hỏi thường gặp về viêm gan do rượu

Dưới đây là một số câu hỏi mà nhiều người bệnh thắc mắc về bệnh viêm gan do rượu:

7.1. Bệnh viêm gan do rượu có nguy hiểm không?

Nếu người  bệnh bị viêm gan do rượu bỏ rượu hoàn toàn, gan có thể được cải thiện và tiên lượng lâu dài là tốt. Tuy nhiên, nếu người bệnh tiếp tục uống rượu quá mức, gan sẽ tiếp tục xấu đi và có thể phát triển thành những tình trạng nghiêm trọng.

Xơ gan là biến chứng nguy hiểm của viêm gan do rượu
Xơ gan là biến chứng nguy hiểm của viêm gan do rượu

Các biến chứng của viêm gan do rượu bao gồm:

 • Giãn tĩnh mạch: Máu không được lưu thông qua tĩnh mạch cửa có thể chảy ngược vào trong các mạch máu khác trong dạ dày và thực quản. Các mạch máu này có thành mỏng và dễ chảy máu nếu chứa quá nhiều máu.
 • Cổ trướng: Tình trạng chất lỏng tích tụ trong bụng có thể bị nhiễm trùng và cần điều trị bằng thuốc khác sinh. Tình trạng này không đe dọa đến tính mạng nhưng thường là dấu hiệu bắt đầu của viêm gan do rượu và xơ gan tiến triển.
 • Lú lẫn, buồn ngủ và nói lắp: Gan bị tổn thương sẽ gặp khó khăn trong việc loại bỏ độc tố khỏi cơ thể, do đó có thể gây hại cho não.
 • Suy thận: Gan bị tổn thương có thể ảnh hưởng đến lưu lượng máu đến thận, dẫn đến tổn thương các cơ quan.
 • Xơ gan: Tình trạng sẹo gan này có thể dẫn đến suy gan.

7.2. Bệnh viêm gan do rượu sống được bao lâu?

Tùy vào tình trạng tổn thương của gan mà thời gian sống của người bệnh cũng khác nhau. Trong đó, khoảng 40 - 50% người bệnh có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị trong một tháng bắt đầu xuất hiện triệu chứng bệnh.

8. Phòng ngừa bệnh viêm gan do rượu 

Rượu có nhiều tác hại đối với cơ thể, do đó cách tốt nhất để ngăn ngừa viêm gan do rượu là tránh uống rượu hoặc nếu uống chỉ nên dùng với mức độ vừa phải. Điều này có nghĩa là đối với nam giới là ít hơn 2 ly mỗi ngày và ít hơn một ly mỗi ngày đối với nữ giới.

Tiêm phòng viêm gan B để ngăn ngừa mắc bệnh viêm gan do rượu
Tiêm phòng viêm gan B để ngăn ngừa mắc bệnh viêm gan do rượu

Bạn cũng có thể phòng ngừa viêm gan do rượu bằng cách duy trì cân nặng hợp lý và bảo vệ cơ thể khỏi viêm gan b, viêm gan C. Hiện nay, vắc xin chỉ có sẵn cho người bệnh viêm gan B nhưng không có cho bệnh viêm gan C.

Ngoài ra, đối với những người bệnh nghiện rượu và đang sử dụng các thuốc như paracetamol nên thận trọng khi sử dụng chung rượu với thuốc này bởi nó có thể gây biến chứng nguy hiểm khi kết hợp thuốc và rượu.

Trên đây là những thông tin về bệnh viêm gan do rượu mà bạn có thể tham khảo. Nếu bạn đang trong tình trạng thường xuyên uống rượu, hãy ngừng ngay hành động này và bắt đầu tiến hành cai rượu cũng như điều trị bệnh. Bên cạnh đó, người bệnh nên sử dụng các sản phẩm giúp hỗ trợ cải thiện tình trạng bệnh như Phục Can Vương.

Nếu bạn đang gặp tình trạng về bệnh gan hoặc có thắc mắc về sản phẩm Phục Can Vương, hãy bấm gọi ngay hotline dưới đây để được tư vấn nhanh nhất.

0961 936 313

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)