Viêm gan B - Bệnh lý không thể coi thường

Viêm gan B còn hay được gọi là sát thủ thầm lặng, nó âm thầm phá hủy các tế bào gan, khiến có ham bị xơ hóa dần và thậm chí là có thể phát triển thành ung thư gan. Bệnh lý này là mối đe dọa sức khỏe của toàn cầu. Nhiều người thắc mắc rằng viêm gan B lây nhiễm theo những con đường nào? Có chữa được không? Để biết được câu trả lời hãy tham khảo bài viết dưới đây nhá.

Mục lục [ Ẩn ]
Viêm gan B có nguy hiểm không?
Viêm gan B có nguy hiểm không?

1. Viêm gan B là gì?

Viêm gan B là một bệnh lý truyền nhiễm do virus viêm gan B (HBV) gây ra. Nếu không kịp thời phát hiện và điều trị, bệnh có thể trở thành mãn tính, có thể gây nhiễm trùng gan thậm chí là ung thư gan.

Viêm gan B là một bệnh viêm gan phổ biến và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của người bệnh.

Viêm gan B tùy vào thời gian tiến triển bệnh mà được chia làm 2 dạng : Viêm gan B cấp tính và viêm gan B mãn tính.

1.1. Viêm gan B cấp tính

Viêm gan B cấp tính thường phát triển trong vòng 6 tháng đầu kể từ khi bệnh nhân nhiễm virus, đây là giai đoạn đầu của nhiễm viêm gan B. Theo nghiên cứu thì khoảng 90% đối tượng nhiễm virus viêm gan B cấp tính sẽ tự khỏi và 10% người mắc sẽ phát triển thành viêm gan B mạn tính, gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng cho gan.

Nguy cơ nhiễm viêm gan B cấp tính tiến triển vào mạn tính phụ thuộc nhiều vào độ tuổi của người mắc bệnh.

1.2. Viêm gan B mạn tính

Viêm gan B mạn tính là những trường hợp mà người bệnh nhiễm virus viêm gan B trên 6 tháng kể từ thời điểm bị nhiễm virus. Giai đoạn này gây ra nhiều ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của người bệnh, có thể dẫn đến nhiều biến chứng khó lường. Viêm gan B mạn tính được chia làm hai loại: 

Nhiễm viêm gan B thể không hoạt động

Tương tự như trường hợp nhiễm viêm gan B thể người lành mang mầm bệnh, virus viêm gan B ở trạng thái ngủ yên không hoạt động. Đối tượng mắc bệnh chung sống hòa bình với virus, vẫn sinh hoạt, học tập và lao động bình thường.

Nhiễm viêm gan B mạn thể hoạt động (viêm gan siêu vi B mãn)

Không giống như viêm gan B mãn thể không hoạt động, virus viêm gan B ở thể hoạt động không ngừng sinh sôi, nảy nở và gây ra những tác động xấu đến gan như xơ gan, suy gan và thậm chí là ung thư gan.

Viêm gan B thể hoạt động gây ra nhiều nguy hiểm cho người bệnh
Viêm gan B thể hoạt động gây ra nhiều nguy hiểm cho người bệnh

2. Triệu chứng của viêm gan B

Tùy vào các tình trạng cụ thể là nhiễm virus viêm gan B đang ở thể hoạt hay thể ngủ yên mà người bệnh có dấu hiệu hoặc không hề có biểu hiện gì nếu như không được tiến hành xét nghiệm. Những đối tượng nhiễm virus viêm gan B mạn tính thể hoạt động sẽ có những triệu chứng sau đây:

  • Trên da: Nổi ban, ngứa ngáy và vàng da, xuất hiện các mạch máu nổi trên da như mạng nhện,...
  • Trên hệ tiêu hóa: Chán ăn, buồn nôn, nôn, đau bụng, nước tiểu đậm màu hơn, phân thường có màu xanh xám,...
  • Các biểu hiện khác như đau khớp, bụng to hơn,..
Chán ăn buồn nôn là các triệu chứng phổ biến của viêm gan B
Chán ăn buồn nôn là các triệu chứng phổ biến của viêm gan B

3. Nguyên nhân của bệnh viêm gan B

Viêm gan B là do virus HBV ((Hepatitis B Virus) gây ra. Sau khi người bệnh bị nhiễm virus thì tùy theo thể trạng của từng người mà virus sẽ có thời gian ủ bệnh khoảng 3 đến 6 tháng. Sau đó, virus sẽ bắt đầu hoạt động vfa gây viêm gan B cấp tính.

Nếu sau thời gian 6 tháng, cơ thể người bệnh không có khả năng tự miễn dịch được với virus thì bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn mạn tính và nhiễm virus HBV đến suốt đời.

4. Các con đường lây nhiễm bệnh viêm gan B

Virus HBV không lây truyền thông qua tiếp xúc thông thường mà chỉ lây nhiễm thông qua ba con đường chính sau đây:

  • Truyền từ mẹ sang con: Nếu mẹ bị nhiễm virus viêm gan B thì con sinh ra có nguy cơ mắc bệnh là rất cao.
  • Truyền qua đường tình dục: Virus viêm gan B có thể lây thông qua các vết xước nhỏ trong quá trình quan hệ tình dục.
  • Truyền qua đường máu
Viêm gan B có thể lây truyền từ mẹ sang con
Viêm gan B có thể lây truyền từ mẹ sang con

5. Đối tượng có nguy cơ mắc viêm gan B

Dựa vào con đường lây lan của virus viêm gan B mà người ta xác định được các nhóm đối tượng nguy cơ sau:

Nhóm 1: Nhóm đối tượng có nguy cơ lấy nhiễm viêm gan B qua đường máu như những người nghiện ma túy, thích xăm hình, xỏ khuyên tai, làm móng tay, chân tại những cơ sở không thực hiện tiệt trùng các dụng cụ một cách cẩn thận, sạch sẽ.

Bác sĩ hoặc nhân viên y tế có khả nnawg lây nhiễm kho có vết thương hở và tiếp xúc bệnh nhân bị nhiễm viêm gan B, những người không may mắn nhận máu từ người viêm gan B.

Nhóm 2: Những đứa trẻ được sinh ra từ người mẹ bị viêm gan B, người thân trong gia đình có người mắc viêm gan B cũng có khả năng lây nhiễm nếu sử dụng chung bàn chải đánh răng, vợ hoặc chồng bị viêm gan B nhưng khi quan hệ không sử dụng biện pháp phòng tránh.

Những đứa trẻ sinh ra từ người mẹ viêm gan B có nguy cơ mắc bệnh cao
Những đứa trẻ sinh ra từ người mẹ viêm gan B có nguy cơ mắc bệnh cao

Nhóm 3: Những người không chung thủy, quan hệ với nhiều người và không thực hiện các biện pháp quan hệ an toàn.

6. Chẩn đoán bệnh

Khi xuất hiện các biểu hiện của viêm gan B thì bệnh nhân nên đến cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời. 

Bác sĩ sẽ tiến hành chẩn đoán viêm gan B dựa vào các yếu tố dưới đây:

Yếu tố dịch tễ: Tiền sử sức khỏe của mẹ có từng bị nhiễm viêm gan B. Bản thân có từng quan hệ tình dục mà không sử dụng các biện pháp bảo vệ hay có từng sử dụng chung bơm kim tiêm với người nhiễm HBV,..

Yếu tố lâm sàng: Vàng da, chán ăn, mệt mỏi, cảm giác đau ở vùng hạ sườn phải,...

Yếu tố cận lâm sàng: Bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân thực hiện các xét nghiệm dưới đây để đưa ra các chẩn đoán xác định bệnh nhân có bị nhiễm viêm gan B hay không:

  • Xét nghiệm HbsAg: Đây là xét nghiệm kháng nguyên bề mặt của virus viêm gan B. Nếu kết quả của xét nghiệm này là dương tính thì có nghĩa là cơ thể bạn đang nhiễm virus viêm gan B.
  • Xét nghiệm Anti - Hbs: Đây là xét nghiệm để xác định khả năng miễn dịch của cơ thể đối với virus viêm gan B. Nếu kết quả của xét nghiệm Anti - HBs là dương tính thì có nghĩa là cơ thể đã sinh kháng thể để chống lại virus viêm gan B. Trường hợp này xảy ra khi người bệnh đã mắc viêm gan B và đã khỏi bệnh hoặc người bệnh đã tiêm phòng viêm gan B.

Ngoài ra bác sĩ có thể chỉ định thêm những xét nghiệm kiểm tra chức năng gan, số lượng virus và khả năng nhân lên của virus như: ALT, AST, Anti - Hbc,...

7. Điều trị viêm gan B

Tùy vào từng trường hợp cụ thể cũng như sức khỏe của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ có những chỉ định phù hợp:

Đối với bệnh nhân viêm gan B cấp tính

Khoảng 90% những đối tượng nhiễm viêm gan B cấp tính sẽ tự khỏi mà không cần phải sử dụng thuốc.

Đối với những trường hợp nhiễm viêm gan B mạn tính

Những đối tượng này cần phải uống thuốc kháng virus. Việc sử dụng các thuốc này sẽ giúp cho bệnh nhân giảm nguy cơ suy gan, ung thư gan. 

Những người mắc viêm gan B mạn sẽ sử dụng thuốc kháng virus
Những người mắc viêm gan B mạn sẽ sử dụng thuốc kháng virus

8. Các câu hỏi về bệnh viêm gan B? 

Viêm gan B là căn bệnh phổ biến rất nhiều người mắc do đó, các câu hỏi đặt ra cho tình trạng này cũng là rất nhiều. Dưới đây là hai câu hỏi được nhiều người thắc mắc nhất.

8.1. Viêm gan B có chữa được không?

Viêm gan B có chữa được không là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc. Bởi tỷ lệ người mắc bệnh viêm gan B là rất cao. Khả năng chữa khỏi viêm gan B phụ thuộc vào tình trạng của người bệnh là cấp tính hoặc mạn tính. Cụ thể:

Viêm gan B cấp tính

 Người bệnh sẽ không cần phải điều trị theo bất kỳ phác đồ nào bởi theo thống kê thì có tới 95% bệnh nhân hồi phục sau thời gian bệnh tự phát triển. Đa số các trường hợp người bệnh chỉ cần nghỉ ngơi hợp lý, ăn uống khoa học, điều độ và thực hiện các biện pháp hỗ trợ điều trị theo lời chỉ định của bác sĩ.

Viêm gan B mạn tính

Nhóm này gồm có người lành mang virus viêm gan B (virus ở thể ngủ) và nhóm người bệnh có virus viêm gan B hoạt động. Đối với người bệnh có virus ở thể ngủ cần chú ý theo dõi sức khỏe định kỳ, không cần sử dụng các phương pháp điều trị. Với những đối tượng virus đang hoạt động bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng cụ thể của bệnh nhân mà đưa ra các phác đồ điều trị phù hợp. 

Nhưng mục đích chung của quá trình điều trị sẽ là cải thiện các triệu chứng của bệnh nhân, ngăn ngừa tổn thương tế bào gan, hình thành xơ gan và bệnh ung thư gan.

8.2. Viêm gan B có tự khỏi không?

Bên cạnh câu hỏi viêm gan B có chữa khỏi không thì liệu rằng viêm gan B có tự khỏi không cũng là một trong những vấn đề được rất nhiều người bệnh thắc mắc.

Đầu tiên, thời gian của quá trình ủ bệnh của virus viêm gan B là thường kéo dài từ 3 – 6 tháng nên khi người bệnh bị viêm gan B cấp tính, nghĩa là dưới 6 tháng thì sẽ có kháng thể do hệ miễn dịch sản xuất ra của bệnh nhân sản có tác dụng chống lại virus này và người bệnh sẽ có thể tự khỏi được bệnh mà không cần phải điều trị.

Tuy nhiên, một số ít trường hợp người bệnh vẫn có khả năng chuyển từ viêm gan B cấp tính sang viêm gan B mạn tính, khi đó thì tình trạng bệnh khá nguy hiểm và có nguy cơ để lại nhiều biến chứng cho bệnh nhân. Nếu chuyển sang giai đoạn mạn tính thì bệnh nhân sẽ phải đối mặt với việc sống chung với virus viêm gan B suốt đời và cần đặc biệt tuân thủ theo một phác đồ điều trị cụ thể theo chỉ dẫn của bác sĩ. 

Quá trình điều trị viêm gan B mạn tính chỉ được thực hiện với mục đích giúp bệnh nhân kiểm soát sự tăng lên của virus trong cơ thể bệnh chứ không thể điều trị tận gốc bệnh này được.

9. Bệnh viêm gan B có nguy hiểm không?

Viêm gan B ở giai đoạn mạn tính là khá nguy hiểm, tương tự như viêm gan C, viêm gan B cũng có nguy cơ phát triển thành các biến chứng sau:

Xơ gan

Xơ gan là tình trạng các tế bào gan bị thay thế bởi các sẹo mô xơ và khiến cho gan bị xơ hóa dẫ đến suy giảm chức năng gan. Bệnh nhân xơ gan thường cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, sút cân,..

Bệnh não gan

Đây là bệnh lý rất hiếm gặp nhưng lại có nguy cơ tử vong rất cao. Những người mắc bệnh thường có các triệu chứng như lo lắng, bứt rứt, khó chịu. Khi bệnh nặng hơn người bệnh sẽ khó ngủ, dễ bị kích động, nhận thức bị kém đi,... Và sau một khoảng thời gian nhất định thì bệnh nhân sẽ rơi vào trạng thái hôn mê sâu.

Suy gan cấp

Đây là một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm gan B. Khi mắc bệnh này thì người bệnh thường xuyên cảm thấy buồn nôn, chán ăn, mệt mỏi, vàng da,... Nếu bệnh diễn biến nặng hơn có nguy cơ dẫn tới suy hô hấp, suy đa tạng và tử vong.

Suy gan cấp là một trong những biến chứng của viêm gan B
Suy gan cấp là một trong những biến chứng của viêm gan B

Ung thư gan

Ung thư gan là biến chứng nguy hiểm nhất và cũng là giai đoạn cuối cùng của những người viêm gan B. Đây là căn bệnh khó điều trị và có nguy cơ tử vong cao. Những người mắc viêm gan B có nguy cơ mắc ung thư gan cao hơn gấp 20 lần so với những người bình thường. Những triệu chứng chính của bệnh là phù sút cân nhanh chóng, sốt, lá lách to,...

Như vậy, bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản và đầy đủ về bệnh viêm gan B. Hy vọng sau bài viết này bạn đã có được những kiến thức cần thiết về bệnh lý này.

Viêm gan B là bệnh lý nguy hiểm phổ biến nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như viêm gan, xơ gan và thậm chí là ung thư gan. Do đó bệnh nhân không được chủ quan mà phải tuân thủ theo đúng những chỉ định điều trị của bác sĩ.. Bên cạnh đó thì bệnh nhân có thể cân nhắc kết hợp sử dụng sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên giúp hỗ trợ quá trình điều trị cho bệnh viêm gan tự miễn. Sản phẩm Phục Can Vương có sự kết hợp của nhiều thảo dược, trong đó có một số các cây thuốc nam được kể ở trên có tác dụng bảo vệ gan an toàn, hiệu quả. Liên hệ hotline 0961 936 313 để được tư vấn về bệnh gan và sản phẩm Phục Can Vương đầy đủ nhất.

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)