Uống thuốc bổ gan đúng cách

Uống thuốc bổ gan là phương pháp hỗ trợ, tác động trực tiếp đến gan, có tác dụng cải thiện chức năng gan, giải độc gan. Tuy nhiên, uống thuốc bổ gan đúng cách là điều mà không phải ai cũng biết, không phải cứ uống vào là có hiệu quả. Vậy uống thuốc bổ gan sao cho đúng và đạt hiệu quả tốt nhất. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Mục lục [ Ẩn ]

Thuốc bổ gan có tác dụng?

Thuốc bổ gan không có tác dụng điều trị nên không có tác dụng chữa khỏi bệnh gan. Khi uống thuốc bổ gan sẽ có một số tác dụng và lợi ích cho sức khỏe:

+ Tăng cường giải độc, thanh lọc cơ thể, giải độc gan

+ Ngăn ngừa, hạn chế độc tố gây hại cho gan

+ Tăng cường đề kháng, giảm mệt mỏi, mất ngủ

+ Cải thiện các triệu chứng chán ăn, mệt mỏi, nổi mụn nhọt, mề đay

+ Hỗ trợ cải thiện các bệnh lý về gan

Hướng dẫn uống thuốc bổ gan đúng cách

Thuốc bổ gan nếu uống đúng cách sẽ phát huy hiệu quả giúp hỗ trợ tăng cường, cải thiện chức năng gan. Để việc sử dụng thuốc bổ gan đạt hiệu quả, bạn cần lưu ý những điều sau:

Uống đúng thời điểm

Không phải cứ đi khám thấy gan bị tổn thương hay suy yếu mới uống thuốc bổ gan, mà khi cảm thấy cơ thể cần uống thuốc bổ gan vì phải tiếp xúc với môi trường làm việc độc hại, ô nhiễm, thường xuyên uống rượu bia, hút thuốc lá. Các chuyên gia khuyên người bệnh nên sử dụng thuốc bổ gan từ sớm để bảo vệ sức khỏe. 

Uống đúng liều lượng

Hầu hết mọi người sẽ nghĩ thuốc bổ uống vào thì chỉ có tốt chứ không gây hại gì cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu uống không đúng liều lượng, lạm dụng uống quá nhiều vì muốn cải thiện nhanh sẽ ảnh hưởng nghiên trọng đến sức khỏe. Hãy sử dụng theo đúng hướng dẫn của bác sĩ hoặc theo hướng dẫn đi kèm với thuốc để đạt hiệu quả tốt nhất.

Uống đúng liệu trình

Thuốc bổ gan không chỉ sử dụng một vài ngày là có thể cải thiện và có hiệu quả ngay mà cần phải kiên trì sử dụng từ 1-3 tháng mới đạt hiệu quả.

Thông thường, thuốc bổ cần sử dụng đủ liệu trình từ 1 tháng trở nên, uống liên tục trong khoảng 2-3 tháng thì chức năng của gan của bạn sẽ được cải thiện đáng kể. Liệu trình sử dụng dài hay ngắn, mức độ hiệu quả vẫn tùy thuộc vào mức độ tương thích của thuốc với cơ thể.

Uống thuốc bổ gan vào thời điểm nào trong ngày?

Nên uống thuốc bổ gan vào trước bữa ăn khoảng 20-30 phút, không nên uống trước khi ngủ. Uống sau ăn sẽ phát huy công dụng hỗ trợ gan đào thải độc tố và tăng tiết mật giúp tiêu hóa dễ dàng hơn.

Những sai lầm khi uống thuốc bổ gan

Chỉ tập trung làm mát gan

Nhiều người chỉ nghĩ thuốc bổ gan chỉ có tác dụng làm mát gan, thanh lọc cơ thể, nên theo tâm lý của nhiều người thì cứ bị nổi mụn, mề đay là nghĩ ngay đến tình trạng “nóng gan” và cần phải làm mát.

Hầu hết các loại thuốc bổ gan trên thị trường sẽ cải thiện triệu chứng, giúp ăn ngon, ngủ ngon, chưa giải quyết được vấn đề của gan từ gốc.

2. Thải độc gan bằng các sản phẩm lợi tiểu!

Rất nhiều người hiểu sai về nghĩ của cụm từ “giải độc gan”: Các loại thuốc giải độc gan sẽ giúp giải độc cho gan bằng cách tăng thải độc tố qua đường bài tiết.

Song, nếu như uống những những thuốc bổ gan này trong thời gian dài sẽ không có tác dụng nhiều đối với gan mà còn gây hại cho thận, khiến cơ quan này phải hoạt động nhiều hơn. Nguy hại hơn, về lâu dài có thể dẫn đến suy thận.

3. Dùng thuốc bổ gan thì không cần kiêng cữ bia rượu!

Nhiều người cho rằng, đã có thuốc giải độc gan rồi không phải lo gì nữa, cứ thoải mái uống rượu bia bình thường. Quan điểm này hoàn toàn sai lầm và đang ngày càng giết chết lá gan của bạn.

Uống thuốc bổ gan nhiều có hại thận không?

Bất kể loại thuốc nào khi được đưa vào cơ thể đều có tác động một phần nào đến một số các cơ quan nội tạng, trong đó cần kể đến thận. Trong thuốc bổ gan thường chứa các thành phần như acid, melamine, lisinopril, … làm giảm quá trình lưu thông của máu tới thận, dễ gây ra chứng suy thận nếu sử dụng liên tục trong thời gian dài.

Bên cạnh đó, các loại vitamin D, C… có trong thuốc cũng phần nào tích tụ lại tạo thành sỏi thận. Vì vậy, việc sử dụng thuốc bổ gan phải tuân thủ theo phác đồ và liệu trình của bác sĩ. Tránh uống quá liều lượng, sai hướng dẫn có thể gây tổn hại đến chức năng thận.

 

Bình chọn