Bách khoa toàn thư các thông tin về Tiêm vắc xin phòng viêm gan B

Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm do virus viêm gan B gây ra, bệnh lây truyền qua đường máu, đường tình dục và từ mẹ sang con. Tỷ lệ người mắc viêm gan B tại Việt Nam nằm trong Top những nước có tỷ lệ mắc cao nhất Trên Thế giới. Tiêm vắc xin phòng viêm gan B được biết là cách giúp phòng chống bệnh này hiệu quả nhất. Vậy Tiêm vắc xin phòng viêm gan B là gì? Để biết thêm thông tin chi tiết hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Mục lục [ Ẩn ]
Tiêm phòng vắc xin viêm gan B
Tiêm phòng vắc xin viêm gan B

1. Tầm quan trọng của tiêm vắc xin phòng viêm gan B

Những người tiêm viêm gan B không có nguy cơ mắc viêm gan B do vắc xin. Tất cả các vắc xin viêm gan B được sử dụng từ những năm 1986 đều không gây ra bất cứ một trường hợp nhiễm viêm gan B nào.

Các đối tượng đã từng bị viêm gan B trong quá khứ và hồi phục hoặc những người đang nhiễm viêm gan B thì việc tiêm vắc xin lúc này là không có giá trị. Tuy nhiên, những người sống xung quan bệnh nhân nếu tiến hành tiêm sẽ được bảo vệ trọn đời.

Để biết ai đó có bị mắc viêm gan B không thì xét nghiệm là cách duy nhất để giúp phòng ngừa lây nhiễm căn bệnh này cho những người xung quanh. 

1.1. Một mũi tiêm, bảo vệ suốt đời

Mỗi người chỉ cần một vài mũi tiêm là có thể bảo vệ bản thân và người thân chống lại bệnh viêm gan B đến suốt đời.

Vắc-xin viêm gan B là một vắc-xin rất an toàn và hiệu quả được các chuyên gia khuyên dùng cho tất cả các đối tượng từ trẻ sơ sinh đến người già.

Vắc-xin viêm gan B cũng được khuyến cáo sử dụng cho người lớn mắc bệnh tiểu đường và những đối tượng có nguy cơ mắc cao do công việc, lối sống, hoàn cảnh sống hoặc quốc gia.

Tất cả mọi người đều có khả năng mắc bệnh, do đó tất cả người trưởng thành nên tiến hành xem xét việc Tiêm vắc xin phòng viêm gan B để bảo vệ cơ thể trọn đời chống lại bệnh gan.

1.2. Phòng chống xơ gan, suy gan, ung thư gan

Những người bị viêm gan B mạn tính có thể nguy cơ phát triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan như xơ gan, suy gan và thậm chí là ung thư gan. Phòng ngừa lây nhiễm viêm gan B chính là một biện pháp phòng ngừa con đường mắc các bệnh gan khác.

Vắc xin viêm gan B còn được biết đến là vắc-xin phòng chống ung thư đầu tiên vì nó có tác dụng phòng viêm gan B, đây là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh ung thư gan trên toàn thế giới.

Tiêm phòng vắc xin giúp phòng chống xơ gan, ung thư gan
Tiêm phòng vắc xin giúp phòng chống xơ gan, ung thư gan

2. Chỉ định tiêm vắc xin phòng viêm gan B

Việc Tiêm vắc xin phòng viêm gan B được chỉ định cho những nhóm đối tượng dưới đây do có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người bình thường:

Nhóm người khỏe mạnh có nguy cơ cao:

 • Đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế như: Bác sĩ, phẫu thuật viên, nha sĩ, y tá, hộ lý
 • Nhân viên tại các cơ sở y tế phải tiếp xúc với máu, dịch phẩm một cách thường xuyên.
 • Nhân viên làm việc trong phòng thí nghiệm
 • Nhân viên hoặc cư dân sống và làm việc trong trại dưỡng lão, trại cứu tế...
 • Đối tượng đến từ vùng dịch
 • Những trường hợp có nguy cơ trong quan hệ tình dục
 • Cảnh sát, quân nhân, nhân viên cứu hỏa...và các đối tượng khác có nguy cơ phơi nhiễm với virus viêm gan B khi thực hiện nhiệm vụ.
 • Gia đình có người từng bị nhiễm virus viêm gan B, đặc biệt trẻ sơ sinh được sinh ra từ mẹ bị nhiễm viêm gan B.
Cán bộ nhân viên y tế là nhóm người có nguy cơ mắc bệnh cao
Cán bộ nhân viên y tế là nhóm người có nguy cơ mắc bệnh cao

Nhóm bệnh nhân:

 • Người bệnh phải thường xuyên truyền máu hoặc các sản phẩm từ máu có thể đã bị nhiễm virus viêm gan B
 • Nhóm bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch
 • Những đối tượng phải tiến hành chạy thận nhân tạo.
 • Bệnh nhân ghép tạng.

Chống chỉ định:

 • Những người có mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của vắc-xin. Đặc biệt là các đối tượng có dấu hiệu mẫn cảm với vắc-xin phòng viêm gan B ở lần tiêm trước
 • Những trường hợp mắc bệnh bẩm sinh như mắc bệnh tim, bệnh thận, bệnh gan hay bị bệnh đái tháo đường hoặc suy dinh dưỡng, bệnh cấp tính.... không thuộc trường hợp chống chỉ định tiêm vắc-xin phòng viêm gan B...

3. Cách dùng vắc xin phòng viêm gan B

Tiêm vắc xin phòng viêm gan B có thể thực hiện cho nhiều đối tượng từ trẻ em cho đến người lớn. Tuy nhiên, ở các độ tuổi khác nhau thì sẽ có những lộ trình tiêm khác nhau:

3.1. Lộ trình tiêm phòng vắc xin cho đối tượng là trẻ em

Trẻ em là đối tượng cần được đi tiêm vắc xin viêm gan B để có thể bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ nhiễm virus.

Trường hợp mẹ không nhiễm virus viêm gan B

Trẻ cần được tiêm mũi đầu trong vòng 24 giờ đầu sau sinh, nếu trẻ phải trì hoãn tiêm thì cần tiêm sớm nhất có thể. Liều thứ 2, 3, 4 , trẻ có thể được tiêm với vắc-xin phối hợp có chứa thành phần viêm gan B (vắc-xin 6 trong 1, 5 trong 1), khi trẻ đủ 2 tháng tuổi là sẽ bắt đầu tiêm, khoảng cách tối thiểu giữa 2 lần tiêm liên tiếp là 28 ngày.

Mũi tiêm cuối cùng nhắc lại nên thực hiện khi trẻ 18 tháng tuổi với vắc-xin 6 trong 1 (hoàn thành trước 24 tháng tuổi).

Trường hợp mẹ bị nhiễm virus viêm gan B

Trong quá trình mang thai, virus viêm gan B thường rất hiếm lây truyền từ mẹ sang con, với tỷ lệ không quá 2%. Sự lây nhiễm chủ yếu là trong quá trình người mẹ sinh nở. Do đó, đối với trường hợp người mẹ bị nhiễm virus viêm gan B, bé sau khi sinh ra cần được tiêm vắc-xin và huyết thanh kháng viêm gan B trong vòng 24 giờ sau sinh, tốt nhất là nên tiêm trong 12 giờ để đảm bảo trẻ không có nguy cơ lây bệnh. Thời điểm tiêm càng muộn thì hiệu lực của vắc-xin sẽ càng giảm:

 • Nếu tiến hành tiêm vắc-xin trong 24 giờ đầu thì tỷ lệ tiêm phòng sẽ phòng đạt 85 - 90%.
 • Tiêm vắc-xin vào ngày hôm sau (48 giờ), thì hiệu lực vắc-xin giảm mạnh còn khoảng 50 - 57% mỗi ngày.
Trẻ em cần được tiến hành tiêm vắc xin phòng virus viêm gan B
Trẻ em cần được tiến hành tiêm vắc xin phòng virus viêm gan B

Trình tự tiêm vắc-xin phòng viêm gan B cho trẻ khi mẹ bị mắc viêm gan B như sau:

Phác đồ 1: 0-1-2-12

 • Liều sơ sinh sẽ được tiến hành tiêm trong vòng 24 giờ, tốt nhất là trong vòng 12 giờ sau sinh. Nên tiến hành tiêm phối hợp cùng huyết thanh kháng viêm gan B.
 • Liều thứ 2 sẽ được tiêm sau khi trẻ đủ 1 tháng tuổi.
 • Liều thứ 3 được tiêm khi trẻ đủ 2 tháng tuổi.
 • Liều thứ 4 được tiêm cách liều thứ 3 khoảng 12 tháng.

Phác đồ 2: 0-1-6-18

 • Liều sơ sinh được tiến hành tiêm trong vòng 24 giờ, tốt nhất là tiêm khoảng 12 giờ sau sinh. Trẻ cần được tiêm phối hợp cùng huyết thanh kháng viêm gan B.
 • Liều thứ 2 tiêm khi trẻ được 1 tháng tuổi.
 • Liều thứ 3 được tiêm khi trẻ 6 tháng tuổi.
 • Liều thứ 4 được tiêm khi trẻ 18 tháng tuổi.

Bên cạnh đó, bác sĩ cũng có thể tiến hành tiêm vắc-xin và huyết thanh kháng viêm gan B cho trẻ trong thời gian 24 giờ sau sinh, và tốt nhất là 12 giờ. Sau đó viêm gan B sẽ được tiêm nhắc lại cho trẻ trong vắc-xin phối hợp có chứa thành phần viêm gan B (5 trong 1 hay 6 trong 1) khi trẻ được 2,3,4 và 18 tháng tuổi.

Sau khi trẻ tiêm liều thứ 4 ít nhất 1 tháng có thể cho trẻ tiến hành xét nghiệm HBsAg và HBsAb để xác định xem trẻ có bị nhiễm virus viêm gan B hay không và hiện tại cơ thể đã có đủ kháng thể kháng virus viêm gan B giúp bảo vệ trẻ hay chưa?

Lưu ý việc tiến hành tiêm vắc-xin phòng viêm gan B không có khả năng tạo đáp ứng miễn dịch và bảo vệ cơ thể suốt đời vì lượng kháng thể sẽ có xu hướng giảm dần sau thời gian. Do đó, sau 5 năm cần cho trẻ đến cơ sở y tế để xét nghiệm kháng thể chống virus viêm gan B (HBsAb). Nếu kết quả cho thấy chỉ số kháng thể HBsAb < 10mUI/ml thì cần tiêm nhắc lại 1 liều vắc-xin để tăng cường khả năng bảo vệ.

3.2. Lộ trình tiêm vaccin cho người lớn

Với các trường hợp là người lớn, do có yếu tố nguy cơ nên cần tiến hành tiêm phòng vắc xin viêm gan B thì lộ trình tiêm như sau:

Xét nghiệm trước khi tiêm: thực hiện các xét nghiệm HBsAg và anti-HBs (HBsAb) để xác định xem là mình đã bị nhiễm bệnh hay trong cơ thể đã có kháng thể kháng virus viêm gan B chưa. 

 • Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy HBsAg dương tính, có nghĩa là bạn đã nhiễm virus viêm gan B, việc tiêm phòng lúc này sẽ không còn hiệu quả. 
 • Còn nếu HBsAb dương tính nghĩa là trong cơ thể bạn đã có kháng thể kháng virus viêm gan B, do đó bạn không cần phải tiêm vắc-xin nữa. 
 • Nếu cả hai xét nghiệm trên đều cho kết quả âm tính, thì bạn chưa mắc bệnh và cần tiến hành tiêm vắc xin phòng bệnh viêm gan B.
Tiêm phòng virus viêm gan B cho người lớn
Tiêm phòng virus viêm gan B cho người lớn

Phác đồ tiêm: có thể chọn 1 trong 2 phác đồ:

 • Phác đồ: 0-1-6: Thực hiện tiêm mũi 2 cách mũi 1 khoảng 1 tháng và mũi 3 sẽ cách mũi 2 5 tháng (cách liều đầu 6 tháng nếu thực hiện tiêm đúng lịch).
 • Phác đồ 0-1-2-12: Tiến hành tiêm 3 mũi liên tiếp cách nhau 1 tháng và mũi thứ 4 cách mũi thứ 3 khoảng 1 năm.

Để đảm bảo an toàn, nên xét nghiệm HbsAb sau mỗi 5 năm và cần phải nhắc lại 1 liều vắc-xin nếu chỉ số xét nghiệm HBsAb < 10 mUI/ml.

3.3. Lịch tiêm chủng nhanh

Dành cho các đối tượng cần hiệu quả bảo vệ nhanh như bị nghi ngờ bị kim tiêm ngờ nhiễm virus viêm gan B đâm phải, chuẩn bị đi đến các khu vực có tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B cao.

 • Mũi 1: Lần thực hiện tiêm đầu tiên.
 • Mũi 2: Tiêm sau mũi 1 bảy 7 ngày
 • Mũi 3: Tiêm sau mũi 2 là 21 ngày.
 • Mũi 4: Tiêm nhắc lại sau mũi đầu tiên 12 tháng.

4. Thận trọng khi tiến hành tiêm phòng vắc xin viêm gan B

Tiêm phòng vắc xin viêm gan B là một việc vô cùng cần thiết tuy nhiên để đảm bảo an toàn, cần lưu ý các vấn đề sau:

Các trường hợp bị sốt hoặc nhiễm trùng cấp tính nên ngừng tiêm vắc-xin phòng viêm gan B. Tuy nhiên, nếu chỉ bị nhiễm trùng nhẹ thì không có chống chỉ định tiêm vắc-xin này.

Quá trình đáp ứng miễn dịch của vắc-xin phòng bệnh viêm gan B phụ thuộc vào các nhiều yếu tố dưới đây:

 • Độ tuổi: Nam giới trên 40 tuổi sẽ cho các đáp ứng miễn dịch kém hơn
 • Người béo phì
 • Bệnh nhân đái tháo đường
 • Những người có thói quen hút thuốc lá
 • Đường tiêm không đúng: Tiêm ở mông hoặc tiêm trong da
 • Người nhiễm HIV/AIDS.

Các trường hợp kể trên sẽ cho đáp ứng miễn dịch kém hơn, cần xem xét tiêm liều bổ sung.

Người béo phì có khả năng đáp ứng miễn dịch với viêm gan B kém hơn
Người béo phì có khả năng đáp ứng miễn dịch với viêm gan B kém hơn

Đối với các trường hợp là phụ nữ có thai và đang cho con bú: Các loại vắc-xin phòng viêm gan B được khuyến nghị là không nên thực hiện tiêm cho phụ nữ có thai. Nhưng với đối tượng phụ nữ có thai mà có khả năng cao bị nhiễm virus viêm gan B vẫn có thể tiêm được. Vắc-xin này không có chống chỉ định thực hiện tiêm cho phụ nữ đang cho con bú.

Như vậy, bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản và đầy đủ về vấn đề tiêm vắc xin phòng viêm gan B. Hy vọng sau bài viết này bạn đã có được những thông tin hữu ích về việc thực hiện tiêm chủng.

Tiêm phòng viêm gan B là một biện pháp phòng bệnh viêm gan B hiệu quả, ngăn ngừa nguy cơ bị viêm gan B cũng như các biến chứng của bệnh. Tuy nhiên, đối với các trường hợp đã mắc bệnh thì tiêm phòng không có tác dụng, người bệnh nên tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra có thể xem xét sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên để hỗ trợ điều trị bệnh. Sản phẩm Phục Can Vương có sự kết hợp của nhiều thảo dược, trong đó có một số các cây thuốc nam được kể ở trên có tác dụng bảo vệ gan an toàn, hiệu quả. Liên hệ hotline 0961 936 313 để được tư vấn về bệnh gan và sản phẩm Phục Can Vương đầy đủ nhất.

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)