Tiết lộ bí mật về các loại nước uống giải độc gan

Gan là một cơ quan rất quan trọng đối với cơ thể, nếu nó phải làm việc quá tải sẽ dẫn đến các ảnh hưởng nghiêm trọng và đặc biệt là dẫn đến tình trạng gan nhiễm độc. Lúc này, việc thải độc cho gan là vô cùng quan trọng. Các loại nước uống giải độc gan là một phương pháp vô cùng đơn giản lại rất có ý nghĩa rất tốt với gan. Vậy bạn đã biết các loại nước uống nào là tốt cho gan không? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Mục lục [ Ẩn ]
Nước uống giải độc gan
Nước uống giải độc gan

1. Nước đậu xanh

Từ ngày xưa, dân gian đã biết rằng đậu xanh là một thực phẩm rất tốt trong việc hỗ trợ giải độc, mát gan và thanh nhiệt cơ thể. 

Trong cuốn sách Nam Dược của vị Danh y nổi tiếng Tuệ Tĩnh đã viết: 

“Đậu xanh là một thực phẩm rất tốt, không độc hại, có tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, giúp làm sạch nước tiểu, điều trị bệnh lở loét, giúp sáng mắt. Đậu xanh có vị ngọt, thanh, được sử dụng làm nguyên liệu cho nhiều món ăn hàng ngày. Tác dụng thanh nhiên của đậu xanh nằm chủ yếu ở phần vỏ. Vì vậy khi chế biến các món từ đậu xanh, tránh loại bỏ lớp vỏ của chúng.

Chúng tôi xin giới thiệu cho bạn cách nấu nước đậu xanh thơm ngon tại nhà:

Nguyên liệu chế biến nước đậu xanh: 

Chuẩn bị khoảng 1-2 kg đậu xanh

Cách chế biến nước đậu xanh:

  • Bước 1: Loại bỏ các hạt đậu xanh bị hỏng và lép. Sau đó, rửa đậu xanh thật sạch với nước, nhớ không được đãi bỏ đậu xanh.
  • Bước 2: Cho chảo đáy dày lên bếp đun cho nóng, rồi cho đậu xanh vào chảo rang thơm, tiếp đến đun sao cho lửa nhỏ vừa đến khi hạt đậu xanh xuất hiện mùi thơm.
  • Bước 3: Sau đậu xanh đã được rang thơm, cho vào từ 1,5 – 2 lít nước, thêm đường và muối cho vừa miệng.
  • Bước 4: Lấy vung đậy kín nồi, đun lửa to cho sôi trong khoảng 5 – 10 phút rồi tắt bếp. Đợi nước đậu xanh rang nguội là có thể dùng được.
Nước đậu xanh
Nước đậu xanh

2. Nước táo ép

Nước ép táo không chỉ có ý nghĩa trong việc làm đẹp da, duy trì nhan sắc mà còn giúp tăng cường chức năng tiêu hóa. Ngoài ra, táo còn là một loại trái cây bổ dưỡng, trong thành phần chứa hoạt chất pectin có tác dụng phân giải độc tố trong đường tiêu hóa. 

Thông qua đó mà có tác dụng hỗ trợ chức năng giải độc của gan diễn ra tốt hơn. Táo còn có một lượng acid malic có tác dụng giải độc cho cơ thể hiệu quả, hạn chế được một phần gánh nặng giải độc cho gan. 

Việc sử dụng táo là nước uống giải độc gan là vô cùng hiệu quả và rất tốt cho cơ thể.

Nguyên liệu chế biến nước táo ép:

  • Chuẩn bị 1 đến 2 quả táo đỏ, chín tới
  • Nước đường
  • Siro chanh/quất

Cách chế biến nước táo ép:

  • Bước 1:  Táo được rửa sạch, không bỏ phần nhỏ và cắt thành từng miếng nhỏ
  • Bước 2: Tiến hành pha nước đường và siro chanh/quất theo tỉ lệ 2:1
  • Bước 3: Sử dụng máy ép hoa quả ép táo thành nước
  • Bước 4: Lấy khoảng 70ml nước ép táo pha với 20-30ml hỗn hợp nước đường và siro chanh/quất đã pha trước đó. Có thể bỏ thêm đá và bắt đầu thưởng thức 
Nước táo ép
Nước táo ép

3. Nước uống giải độc gan từ rau má

Rau má được biết tới như một loại thần dược bởi nó có rất nhiều công dụng tốt cho cơ thể. Rau má hay được các mẹ sử dụng để hạ sốt, làm mát cơ thể và giúp thanh lọc, giải độc gan. Uống nước ép rau má được coi là một cách giải độc gan hiệu quả.

Trong dân gian, rau má thường có mặt trong các món ăn, luộc, ăn sống hoặc ép lấy nước. 

Theo Đông Y thì rau má có tính mát, vị hơi đắng, không chứa độc tố gây hại, có tác dụng giải độc, lợi tiểu, chống viêm.

Chúng tôi giới thiệu hai cách làm nước ép rau má:

Cách 1:

  • Bước 1: Rau má sau khi hái xong được rửa sạch
  • Bước 2:  Tiến hành xay nhuyễn hoặc giã nát rồi thêm nước và uống

Nước ép rau má bạn nên uống vừa phải tránh lạm dụng vì có thể gây ra các tác dụng phụ như đi tiểu nhiều dẫn tới ngủ không ngon giấc hoặc gây cảm giác chán ăn….

Cách 2: Râu ngô kết hợp cùng rau má

  • Bước 1: Chuẩn bị rau má 50g, râu ngô 20g, sau đó đem rửa thật sạch, cho vào nồi cùng với khoảng một lít nước
  • Bước 2: Tiến hành đun sôi cho tới khi còn khoảng 30ml nước trong nồi, chia đều uống 2 lần/ ngày

Nước uống kết hợp giữa rau má và râu ngô này rất tốt giúp làm mát, giải độc gan, chữa da vàng sạm…. Để thấy được kết quả tốt nhất nên uống liên tục trong 30 ngày.

Nước rau má
Nước rau má

4. Nước bưởi chanh

Bạn có thể làm nước bưởi, nước chanh riêng hoặc kết hợp cả hai loại quả này với nhau giúp bổ sung vitamin và các chất chống oxy hóa.

Từ đó kích thích hỗ trợ chức năng chuyển hóa các chất độc hại và đào thải chúng ra khỏi cơ thể, hỗ trợ giảm bớt gánh nặng cho gan, cải thiện bệnh gan nhiễm độc.

Nguyên liệu chế biến nước giải độc gan bưởi chanh:

Lấy một phần tư quả bưởi và một nửa quả chanh (có thể là chanh thường và chanh leo)

Cách chế biến nước bưởi chanh:

  • Bước 1: Tiến hành bổ bưởi lấy múi, loại bỏ hạt
  • Bước 2: Sau đó, ép bưởi bằng máy ép trái cây để lấy nước. Bổ chanh vắt lấy nước quất
  • Bước 3: Trộn lẫn nước ép bưởi và nước cốt chanh vào cốc sau đó khuấy đều và thưởng thức. Nếu bạn thích uống đường và đá có thể cho thêm
>> Xem thêm: Bật mí cho bạn các thực phẩm giải độc gan vô cùng hiệu quả

5. Nước gạo lứt

Gạo lứt vốn là một món ăn quen thuộc của chị em phụ nữ khi muốn giảm cân. 

Còn đối với chức năng gan, lớp vỏ cám của gạo lứt chính là phần có ý nghĩa nhất bởi nó có một lớp dầu đặc biệt, có khả năng giải độc, điều hòa khí áp, và hạn chế các bệnh tim mạch

Nguyên liệu chế biến nước gạo lứt:

Chuẩn bị 2 cân gạo lứt.

Cách chế biến nước gạo lứt:

  • Bước 1: Nhặt bỏ các hạt gạo bị hỏng, để tránh bị mất lớp dầu trên vỏ gạo không nên rửa với nước 
  • Bước 2:  Bắc chảo lên bếp, cho gạo vào chảo và rang đều trong vòng 5-7 phút
  • Bước 3: Chuẩn bị một nồi khác và đổ gạo đã rang sang, sau đó thêm nước cho ngập mặt gạo. Tiến hành đun sôi cho đến khi gạo mềm và nở ra. Khi đun có thể thêm một ít muối giúp nước gạo dễ uống hơn, và chỉ nên đun lửa nhỏ 
Nước gạo lứt
Nước gạo lứt

6. Nước nha đam đường phèn

Sự hoạt động của gan có liên quan đến việc bạn cung cấp nước cho cơ thể và nha đam là thực phẩm bổ sung nước lý tưởng cho gan. 

Ngoài ra trong gan có một lượng lớn Phytonutrients - hợp chất tự nhiên giúp giảm viêm, thải độc và tăng cường, do đó việc uống nước nha đam thường xuyên sẽ hỗ trợ chức năng thải độc của gan làm việc năng suất hơn.

Nguyên liệu:

Lá nha đam và đường phèn

Cách chế biến nước nha đam đường phèn:

  • Bước 1: Lá nha đam được rửa sạch và lột bỏ lớp vỏ ngoài
  • Bước 2: Phần ruột bên trong lá nha đam sẽ được cắt thành hạt lựu và ngâm khoảng 15-20 phút trong nước muối
  • Bước 3: Để giảm bớt độ nhớt của nha đam nên rửa lại phần ruột nhiều lần 
  • Bước 4: Đun một nồi nước sôi rồi thả đường phèn vào, đun cho đến khi đường tan
  • Bước 5: Cho phần nha đam mà bạn đã rửa sạch vào cùng với nước đường phèn và đun tiếp cho đến khi sôi. Để nguội và thường thức có thể thêm đá

7. Nước mật ong

Mật ong trong đông y một là vị thuốc có tính bình, vị ngọt, có tác dụng giúp đào thải độc tố rất hiệu quả. 

Do đó, mật ong là loại nước uống rất tốt đối với những người mắc bệnh viêm gan hoặc uống nhiều  rượu bia, cần thiết phải được làm sạch và loại bỏ các chất độc ra khỏi gan. 

Tuy nhiên, đối với những bệnh nhân xơ gan thì đây là một thức uống không phù hợp bởi mật ong có nguy cơ làm bệnh nặng thêm. Vì thế, bạn nên cân nhắc và hỏi ý kiến bác sĩ trước khi lựa chọn loại nước uống này để giải độc gan.

Nguyên liệu chế biến nước mật ong:

  • Mật ong
  • Nước lọc

Cách chế biến nước mật ong:

  • Bước 1: Cho 1 thìa mật ong vào cốc nước ấm
  • Bước 2: Nên uống vào buổi sáng hàng ngày để tăng hiệu quả thải độc 

Bạn có thể cân nhắc việc kết hợp mật ong với nghệ hoặc chanh để tăng cường thêm chức năng giải độc cho thức uống.

Nước mật ong
Nước mật ong

8. Nước đậu đen

Trong thành phần của hạt đậu đen có chứa nhiều axit amin thiết yếu cho cơ thể như Methionin, Phenylalanin, Valin… và một lượng lớn các vitamin A, B, C, Glucid, Lipid và muối khoáng Vì vậy việc sử dụng nước đậu đen thơm lành vừa có tác dụng bổ sung thêm dưỡng chất cho cơ thể lại vừa giúp giúp tăng cường chức năng gan. 

Nguyên liệu chế biến nước đậu đen:

Chuẩn bị 1-2 cân đậu đen

Cách chế biến nước đậu đen:

  • Bước 1: Đậu đen được rửa sạch
  • Bước 2: Chuẩn bị nổi và đổ đậu đen vào cùng với nước, tiếp đến đun đến khi hạt đậu mềm ra. Khi đun có thể thêm chút đường để hương vị thơm ngon hơn
  • Bước 3: Chắt lấy nước và thưởng thức
Nước đậu đen
Nước đậu đen

Như vậy trên đây là những thông tin quan và hữu ích về các loại nước uống giải độc gan. Nếu sử dụng các nước uống này trong thời gian dài, bạn sẽ nhận ra sự thay đổi rõ rệt. 

Nước uống giải độc gan là một phương pháp an toàn hiệu quả nhưng chưa đủ nếu bạn bị gan nhiễm độc. Sử dụng các thực phẩm này kết hợp với các phương pháp khác để bảo vệ gan một cách toàn diện chẳng hạn như sản phẩm Phục Can Vương hỗ trợ điều trị bệnh gan an toàn, hiệu quả. Liên hệ hotline 0961 936 313 để được tư vấn về bệnh gan và sản phẩm Phục Can Vương đầy đủ nhất.

Xếp hạng: 5 (3 bình chọn)