Tác dụng của Nấm lim xanh đối với cơ thể bạn không nên bỏ qua

Nấm lim xanh là một dược liệu có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe, hỗ trợ điều trị các bệnh như ung thư, gan nhiễm mỡ, xơ gan,... Ngoài công dụng chữa bệnh, nấm lim xanh còn giúp tăng cường sức khỏe,.. Vậy Nấm lim xanh là gì? Công dụng và cách dùng của vị thuốc này ra sao. Hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Mục lục [ Ẩn ]
Nấm lim xanh là gì?
Nấm lim xanh là gì?

1. Nấm lim xanh là gì?

Nấm lim xanh có tên khoa học là Ganoderma lucidum (Leyss. Ex Fr.) Karst, thuộc họ nấm linh chi (Ganodermataceae).

1.1. Đặc điểm hình thái

Nấm lim xanh thuộc nấm linh chi. Loại nấm này thường hay mọc trên cây Lim đã chết ở các khu vực rừng nguyên sinh. 

Thảo dược có hình dạng xù xì, với cuống dài cong quẹo, Nấm lim xanh có đường kính khoảng 4 – 10 cm.  Tại vị trí gốc của cây nấm thường có dính đất mùn và một ít gỗ lim.  Dược liệu có mùi gần giống mùi cá khô.

1.2. Phân loại

Nấm lim xanh được phân loại dựa vào vị trí mọc thành hai loại khác nhau đó là:

  • Loại mọc từ rễ cây Lim 
  • Loại còn lại là mọc từ thân cây Lim.

1.3. Phân bố

Nấm Lim xanh thường rừng mọc ra từ cây Lim xanh, nên chỉ những nơi nào có rừng Lim, nơi đó nấm mới mọc.

Một số khu vực Nấm lim xanh mọc nhiều đó là Hòa Bình, Lâm Đồng, Hà Giang,..

1.4.Bộ phận dùng

Toàn bộ dược liệu Nấm lim xanh đều được sử dụng để làm thuốc, trừ phần gốc.

1.5. Thu hái, sơ chế và bảo quản

Thu hái: Quá trình thu hái nấm là một công việc vô cùng khó khăn và rất nguy hiểm, vì phải bỏ ra nhiều thời gian tìm kiếm trong rừng. Khoảng thời gian từ tháng 3 – tháng 7 dương lịch là lúc nấm mọc nhiều nhất. Khi hái, chỉ nên chọn những cây nấm đã trưởng thành. Cây nhỏ để lại cho lần hái sau.

Sơ chế: Nấm lim xanh sau khi thu hái về rửa sạch, sau đó có thể phơi khô hoặc dùng tươi.

Bảo quản: Nấm Lim xanh nếu bảo quản nơi khô ráo và thoáng mát, sạch sẽ có thể cất giữ nhiều năm. Cần chú ý tránh những chỗ ẩm thấp sẽ làm hư hại dược liệu. Nên thường xuyên tiền hành kiểm tra tình trạng mối mọt của thuốc.

Nấm lim xanh sau khi sơ chế
Nấm lim xanh sau khi sơ chế

1.6.  Thành phần hóa học

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra trong thành phần của Nấm Lim xanh có chứa nhiều hoạt chất quý như:

  •  Adenosine
  • Triterpenes
  • Ling zhi-8 protein
  • Germanium
  • Vitamin
  • Acid ganodermic
  • Polysaccharit 

2. Nấm lim xanh có tác dụng gì?

Trong thành phần của Nấm lim xanh có rất nhiều hoạt chất quý do đó có dược liệu này rất tốt cho sức khỏe được ứng dụng trong cả Đông y và Y học hiện đại.

2.1. Công dụng của Nấm lim xanh theo Đông y

Theo Đông y, dược liệu Nấm lim xanh có tính bình và vị đắng.

Nấm lim xanh là một trong những loại thảo dược quý có nhiều công dụng hỗ trợ và bồi bổ cơ thể, thanh nhiệt giải độc, chữa các bệnh lý về gan,...

Xem thêm: Tất tần tật các thông tin về tác dụng của cỏ mần trầu

2.2. Tác dụng của Nấm lim xanh theo y học hiện đại

Các nhà khoa học đã nghiên cứu công dụng của Nấm lim xanh và chỉ ra các tác dụng của chúng như sau:

Tác dụng hỗ trợ và cải thiện các bệnh lý về gan

Trong thành phần của Nấm lim xanh có chứa các hoạt chất giúp cải thiện các bệnh lý về gan:

Viêm gan: Các hoạt chất kháng viêm trong  Nấm lim xanh giúp giảm các triệu chứng khó chịu của viêm gan B. Đồng thời giúp ngăn ngừa sự lây nhiễm viêm gan B, hạn chế được nguy cơ mắc bệnh cho người lành.

Xơ gan: Hoạt chất Germanium, Polysacharid có trong thành phần của nấm có khả năng chữa bệnh xơ gan rất hiệu quả. Việc thường xuyên sử dụng nấm lim xanh còn có tác dụng thanh lọc và giải nhiệt cho gan.

Thải độc gan: Trong thành phần của Nấm lim xanh có chứa nhiều Vitamin và các acid amin rất tốt cho quá trình đào thải độc tố của gan.

Nấm lim xanh hỗ trợ điều trị bệnh gan
Nấm lim xanh hỗ trợ điều trị bệnh gan

Nấm lim xanh được biết đến là cây thuốc chữa bệnh gan rất tốt được ông cha ta sử dụng từ xa xưa.

Tác dụng chữa ung thư

Trong thành phần của nấm lim xanh có chứa các chất như Beta Glucan, Polysaccharide,... rất tốt cho những người bị ung thư bởi các hợp chất này ngăn cản và kìm hãm sự phát triển của các tế bào ung thư.

Nấm lim xanh có tác dụng bồi bổ, nâng cao sức khỏe

Các thành phần trong nấm lim xanh có tác dụng tăng cường sức đề kháng và nâng cao hệ miễn dịch giúp cơ thể khỏe mạnh hạn chế được bệnh tật.

Nấm lim xanh có tác dụng chữa bệnh gout

Vị thuốc này có khả năng loại bỏ acid uric (nguyên nhân gây ra bệnh gout) một cách hoàn toàn ra khỏi cơ thể. Ngoài ra việc sử dụng Nấm lim xanh thường xuyên cũng giúp hạn chế được nguy cơ mắc bệnh gout.

Tác dụng làm đẹp và giảm cân

Trong thành phần của Nấm lim xanh có chứa nhiều hoạt chất giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất, đốt cháy và tiêu hao lượng mỡ dư thừa trong cơ thể. Nhờ đó mà hỗ trợ quá trình giảm cân cho những người béo phì.

Bên cạnh công dụng giảm cân thì nấm lim xanh còn có tác dụng làm đẹp rất hiệu quả. Trong thành phần của nấm có chứa hoạt chất Riboflavin có khả năng làm mờ nám và tàn nhang ở trên da. Các dược chất khác giúp ngăn ngừa lão hóa.

3. Cách sử dụng Nấm lim xanh

Các bạn có thể sử dụng vị thuốc Nấm lim xanh theo cách dưới đây:

  • Sau khi thu hái về cần loại bỏ phần gỗ Lim còn bám trên thân nấm rồi rửa thật sạch và kỹ vì gỗ Lim thường chứa các chất độc.
  • Sau khi đã rửa sạch nấm cần tiếp tục ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút (mục đích của việc ngâm muối là loại bỏ nốt độc còn lại và giúp nấm được mềm và dễ thái nhỏ hơn).
  • Tiếp theo, bạn sẽ thái nấm thành từng lát mỏng
  • Mỗi ngày sử dụng khoảng từ 30 – 50 gam nấm nấu với 1.5 – 2 lít nước
  • Sắc đến khi nước sôi thì đun nhỏ lửa lại trong 15 phút rồi tắt bếp, để nguội và cần cho vào ngăn mát tủ lạnh, uống dần
Nước uống Nấm lim xanh
Nước uống Nấm lim xanh

4. Một số câu hỏi thường gặp về nấm Lim xanh

Nấm lim xanh là một dược liệu quý, được nhiều người tin tưởng sử dụng, và có rất nhiều câu hỏi được đặt ra:

4.1. Nấm lim xanh có đắng không?

Nấm lim xanh rất đăng mà phải nói là dược liệu này rất đắng. Nếu là lần đầu tiên sử dụng thì bạn sẽ cảm thấy rất đắng, đặc biệt là ở nước đầu. Ở nước thứ 2,3 trở đi thì sẽ đỡ đắng hơn. Sau khi uống quen thì bạn sẽ không còn cảm giác đắng miệng nữa mà sẽ quen dần.

4.2. Nấm lim xanh có thể dùng để ngâm rượu không?

Câu trả lời là có. Dược liệu này có thể tiến hành ngâm rượu tương tự như các thảo dược: Đinh lăng, ba kích, sâm,.. Khi ngâm rượu sẽ góp phần vào quá trình hòa tan dược chất và hỗ trợ được dược tính của nấm.

Ngâm rượu Nấm lim xanh
Ngâm rượu Nấm lim xanh

4.3. Trẻ em có dùng được nấm lim xanh không?

Phụ nữ có thai và trẻ em dưới 2 tuổi là những đối tượng không nên sử dụng nấm lim xanh bởi trong thành phần của Nấm có chứa nhiều thành phần đa dạng vẫn chưa được các nhà khoa học nghiên cứu hết. Và trẻ em khi mà cơ thể chưa được phát triển toàn diện thì khó mà tiếp nhận được tất cả những dược chất trên.

5. Có nên sử dụng Nấm lim xanh không?

Nấm lim xanh là một dược liệu quý, liệu có nên sử dụng không?

Ưu điểm:

Nấm lim xanh là một loại thảo dược quý có rất nhiều công dụng tốt đối với cơ thể gồm có là hỗ trợ và điều trị xơ gan (kể cả gan nhiễm mỡ), viêm gan, ung thư, phì đại tuyến tiền liệt, bệnh gout, viêm khớp, đái tháo đường, đau dạ dày (kể cả đại tràng), tai biến mạch máu não sau đột quỵ,...

Nhược điểm:

Việc sử dụng dược liệu nấm lim xanh có thể gây phát ban, đau bụng, khô cổ họng, ngứa mũi, chảy máu mũi và phân có máu.

Bài viết trên đây Phục Can Vương đã cung cấp cho các bạn các thông tin về dược liệu Nấm lim xanh. Hy vọng qua bài viết này các bạn đã có những thông tin hữu ích về tác dụng cũng như cách dùng của dược liệu này.

Nấm lim xanh là một thảo dược rất tốt cho những người mắc các bệnh lý về gan. Những người mắc bệnh lý về gan nên sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc về gan để giúp cải thiện tình trạng một cách an toàn lại hiệu quả. Liên hệ hotline 0961 936 313 để được tư vấn về bệnh gan và sản phẩm Phục Can Vương đầy đủ nhất

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)