Xét nghiệm chỉ số ALP có ý nghĩa gì trong chẩn đoán bệnh gan

Xét nghiệm chỉ số ALP giúp kiểm tra nồng độ enzyme phosphatase trong máu, từ đó giúp bác sĩ đánh giá được chức năng của gan và xương trong cơ thể. Để biết thêm thông tin về chỉ số ALP, bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Mục lục [ Ẩn ]
Chỉ số ALP là gì?
Chỉ số ALP là gì?

1. Chỉ số ALP là gì?

ALP máu (phosphatase kiềm) là một enzyme tồn tại ở trong máu có nhiệm vụ tiêu hủy các protein trong cơ thể.

ALP tồn tại ở nhiều dạng khác nhau và phụ thuộc vào cơ quan mà chúng được sinh ra. Phần lớn ALP sinh ra ở gan, số còn lại thì được sản xuất tại tủy xương, ruột và thận. Ở chị em phụ nữ mang thai thì ALP còn được tổng hợp ở nhau thai. ALP là một trong 4 chỉ số men gan hay được thực hiện xét nghiệm để chẩn đoán chức năng gan gồm: AST, ALT, ALP, GGT.

Hoạt độ ALP máu là một chỉ số nồng độ enzyme phosphatase kiềm trong máu, được xác định bằng các xét nghiệm chuyên biệt.

2. Xét nghiệm đo hoạt độ ALP

Xét nghiệm để đo nồng độ phosphatase kiềm là phương pháp được chỉ định thực hiện để xác định nồng độ enzym ALP trong máu. Thông qua kết quả xét nghiệm, bác sĩ có thể đánh giá chức năng gan và đánh giá, kiểm tra xem liệu có vấn đề gì xuất hiện với gan và xương của bệnh nhân hay không.

Đối với gan: Thực hiện xét nghiệm đo hoạt độ ALP là một phần trong xét nghiệm chức năng gan cơ bản. Do đó khi tế bào gan bị tổn thương hay mắc phải rối loạn tiêu hóa nào đó dẫn đến các triệu chứng như vàng da, đau bụng, nôn và buồn nôn thì xét nghiệm ALP đóng 1 vai trò quan trọng trong chẩn đoán bệnh.

Kết quả đo hoạt độ ALP là một thông tin cần thiết giúp bác sĩ đưa ra đánh giá các bệnh như viêm gan, xơ gan, viêm túi mật, tắc ống dẫn mật.

Xét nghiệm ALP giúp chẩn đoán chức năng của gan
Xét nghiệm ALP giúp chẩn đoán chức năng của gan

Đối với xương: Xét nghiệm ALP rất hữu ích cho việc phát hiện ra các bệnh lý liên quan đến nồng độ phosphatase kiềm ở trẻ em như bệnh còi xương, nhuyễn xương, trẻ chậm lớn.

 Ngoài ra thì chỉ số phosphatase kiềm trong máu còn có ý nghĩa quan trọng giúp đánh giá sự thiếu hụt vitamin D của cơ thể, sự bất thường trong quá trình phát triển xương.

3. Thực hiện xét nghiệm đo chỉ số ALP khi nào?

Khi nhận thấy cơ thể xuất hiện các triệu chứng dưới đây, bạn cần nhanh chóng đến xét nghiệm chỉ số ALP tại cơ sở y tế uy tín để có thể phát hiện sớm được dấu hiệu bệnh lý và đưa ra phác đồ điều trị kịp thời:

 • Vàng da
 • Đau bụng
 • Nôn ói
 • Biếng ăn
 • U xương
 • Thiếu vitamin D
 • Còi xương, suy dinh dưỡng
Nếu xuất hiện tình trạng vàng da thì bạn nên đi xét nghiệm ALP máu
Nếu xuất hiện tình trạng vàng da thì bạn nên đi xét nghiệm ALP máu

Với xét nghiệm chỉ số ALP người bệnh không cần phải nhịn ăn hay kiêng bất kỳ thứ gì. Tuy nhiên để đảm bảo kết quả chính xác bạn không nên ăn uống thứ gì trước 10 tiếng đồng hồ bởi các thực phẩm có chứa nhiều chất béo có thẻ gây ra ảnh hưởng đối với kết quả xét nghiệm. Đặc biệt nếu bạn đang sử dụng thuốc thì nên thông báo với bác sĩ để bác sĩ có thể nắm rõ được thể trạng sức khỏe của bạn.

4. Cách tiến hành xét nghiệm đo hoạt độ ALP máu

Quy trình chuẩn tiến hành xét nghiệm chỉ số ALP được thực hiện như sau:

Bước 1: Thực hiện bước lấy máu xét nghiệm

Qúa trình lấy máu để xét nghiệm ALP tương tự như các xét nghiệm máu khác:

Nhân viên y tế sẽ tiến hành như sau:

 • Đầu tiên quấn dải băng quanh vùng cánh tay trên để giúp hạn chế sự lưu thông của máu.
 • Tại vùng lấy màu, sát trùng bằng cồn
 • Tiêm mũi kim tiêm vào tĩnh mạch
 • Gắn ống vào kim tiêm để máu có thể chảy ra
 • Khi đã lấy được đủ loại máu cần thiết, nhân viên sẽ tháo dải băng quấn quanh tay ra
 • Dán băng cá nhân

Bước 2: Phân tích mẫu máu

Mẫu máu sau khi lấy xong sẽ được đem đi phân tích, xác định lượng ALP có trên máu, tùy theo từng bệnh viện mà kết quả sẽ được trả khác nhau.

5. Kết quả và ý nghĩa của chỉ số ALP

Kết quả và ý nghĩa của chỉ số ALP được chia ra làm ba trường hợp:

5.1. Bình thường

Dưới đây là giới hạn bình thường của chỉ số ALP:

 • Người lớn: Nằm trong khoảng 25 - 100 đơn vị mỗi lít (U / L) hoặc 0,43 - 1,70 microkatals mỗi lít (mckat/L);
 • Trẻ em: Dưới 350 U/L hoặc nhỏ hơn 5,95 mckat / L.

5.2. Giá trị cao

Giá trị của chỉ số ALP có thể tăng cao nguyên nhân có thể là do các vấn đề về gan, chẳng hạn như mắc bệnh viêm gan, tắc nghẽn ống mật (vàng da), sỏi mật, xơ gan, đôi khi thậm chí người bệnh bị ung thư gan hoặc ung thư đã di căn từ cơ quan khác trong cơ thể sang gan dấu hiệu người bệnh mắc các bệnh về xương chẳng hạn như nhuyễn xương, còi xương ở trẻ em, khối u ở xương ,...

Chỉ số ALP cao có thể gặp ở những người bị xơ gan, viêm gan,..
Chỉ số ALP cao có thể gặp ở những người bị xơ gan, viêm gan,..

Ngoài ra, những người bị suy tim, đau tim, bạch cầu đơn nhân hoặc ung thư thận cũng là những thuộc những trường hợp có nồng độ ALP tăng cao. Trường hợp phụ nữ mang thai cũng có nồng độ ALP cao vì nhau thai là cơ quan góp phần vào quá trình sản sinh ra ALP.

5.3. Giá trị thấp

Các nguyên nhân có thể dẫn đến hoạt độ ALP thấp là:

 • Các vấn đề liên quan đến dinh dưỡng, chẳng hạn như bệnh celiac.
 • Chế độ ăn uống không đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng.
 • Mắc bệnh di truyền liên quan đến xương gọi là hypophosphatasia.

Ngoài xét nghiệm ALP thì để chẩn đoán bệnh lý liên quan đến gan bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân xét nghiệm thêm các chỉ số như AST, ALT, GGT để đưa ra kết quả chính xác.

Trên đây, Phục Can Vương đã cung cấp cho bạn các thông tin về chỉ số ALP. Hy vọng qua bài viết này bạn đã có được những thông tin hữu ích và biết được ý nghĩa của các chỉ số men gan này.

Xét nghiệm chỉ số ALP là một yếu tố quan trọng để chẩn đoán các bệnh về gan. Nếu kết quả xét nghiệm cho chỉ số ALP cao, thì nguy cơ bạn bị mắc các bệnh liên quan đến gan là rất cao, lúc này người bệnh cần tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ. Ngoài ra người bệnh có thể cân nhắc kết hợp sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên trong bảo vệ gan, hỗ trợ điều trị men gan cao.. Liên hệ hotline 0961 936 313 để được tư vấn về bệnh gan đầy đủ nhất.

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

Với kinh nghiệm 3 năm làm việc trong lĩnh vực y tế sức khỏe, Dược sĩ Oanh Lê chịu trách nhiệm cập nhật thông tin, tin tức về các bệnh và thông tin liên quan liên quan đến rối loạn tâm thần, tâm lý. Đảm bảo đưa tin chính xác, nhanh chóng, kịp thời cũng như giải quyết khó khăn của người bệnh.

Dược sĩ Đại học Oanh Lê

Gửi thắc mắc đến chuyên gia tư vấn