Các phương pháp chẩn đoán ung thư gan chính xác nhất

Ung thư gan là căn bệnh ung thư phổ biến và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh thậm chí là cả tính mạng. Vậy làm thế nào để có thể chẩn đoán ung thư gan từ đó có các phương pháp điều trị bệnh kịp thời, kéo dài mạng sống cho bệnh nhân. Hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Mục lục [ Ẩn ]
Chẩn đoán ung thư gan
Chẩn đoán ung thư gan

1. Sơ lược về ung thư gan

Ung thư gan là bệnh lý mà có sự tăng trưởng và phát triển không thể kiểm soát của các tế bào ung thư tại gan, dần dần các tế bào ung thư này sẽ lấn át các tế bào bình thường và gây ra những hoạt động bất thường tại gan sau đó lan ra toàn bộ cơ thể.

Ung thư gan được chia ra làm hai loại là ung thư gan nguyên phát và ung thư gan thứ phát. 

  • Ung thư gan nguyên phát là tình trạng tế bào ung thư khởi phát tại gan và nếu xảy ra hiện tượng di căn thì tính chất tế bào ung thư vẫn giữ nguyên.
  • Ung thư gan thứ phát là tình trạng ung thư di căn từ cơ quan khác trong cơ thể đến 

Ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm do đó việc chẩn đoán sớm được bệnh và đưa ra các phương pháp điều trị ung thư gan kịp thời là rất quan trọng.

2. Các phương pháp chẩn đoán ung thư gan

Có nhiều phương pháp để chẩn đoán ung thư gan gồm:

2.1. Các xét nghiệm marker ung thư gan

Có ba loại xét nghiệm miễn dịch mà bác sĩ hay chỉ định gồm:

Xét nghiệm Alpha - Fetoprotein (AFP)

 AFP là một glycoprotein thường sẽ chỉ xuất hiện trong thời kỳ bào thai. Đối với các trường hợp ung thư gan nguyên phát, tỷ lệ AFP dương tính nằm trong khoảng 60 - 90%. Đối với ung thư gan thứ phát, xét nghiệm này sẽ cho kết quả âm tính. 

Khi chỉ số AFP định lượng trên 20 ng/ml thì có nghĩa là dương tính. Nếu kết quả kiểm tra cho chỉ số AFP trên 400 ng/ml thì có ý nghĩa trong chẩn đoán xác định ung thư tế bào gan. 

Ngoài ra thì xét nghiệm AFP còn được sử dụng để có thể theo dõi và đánh giá kết quả quá trình điều trị ung thư gan.

Xét nghiệm Alpha - Fetoprotein (AFP) giúp chẩn đoán ung thư gan
Xét nghiệm Alpha - Fetoprotein (AFP) giúp chẩn đoán ung thư gan

Xét nghiệm PIVKA II

Nếu kết quả trên >60 mAU/ml có nghĩa là có độ nhạy cao đối với chẩn đoán ung thư tế bào gan nguyên phát.

Xét nghiệm sinh hóa và huyết học

Khi tiến hành xét nghiệm bệnh nhân ung thư gan thường có các chỉ số dưới đây:

  • Số lượng hồng cầu giảm và huyết sắc tố giảm nhẹ.
  • Chỉ số bilirubin máu có thể tăng.
  • Nồng độ enzym transaminase tăng vừa.
  • Nồng độ glucose trong máu thấp do giảm cơ thể giảm tổng hợp và dự trữ glycogen hoặc trong khối u gan ác tính có chứa các chất hoạt động tương tự insulin.
  • Chỉ số men arginase trong gan giảm < 40 đơn vị.
  • Men LDH (lactico dehydrogenaza): tỷ lệ LDH5/LDH1 > 1.

2.2 Chẩn đoán hình ảnh

Ngoài các xét nghiệm chẩn đoán thì bác sĩ sẽ thực hiện thêm các chẩn đoán hình ảnh cho bệnh nhân để có thể đưa ra kết luận chính xác nhất:

Siêu âm

Đây là phương pháp đầu tay trong tiến hành chẩn đoán ung thư gan, kỹ thuật này thường được áp dụng nhiều vì giá thành rẻ, cách thực hiện đơn giản, không xuất hiện các tác dụng phụ và tỷ lệ chẩn đoán chính xác là khá cao (kích thước khối u trên 1cm là có thể phát hiện). 

Phương pháp siêu âm sẽ giúp bác sĩ biết vị trí và kích thước của khối u. Ngoài ra, phương pháp chẩn đoán này còn có khả năng phát hiện các bệnh lý đi kèm như xơ gan, tăng áp lực tĩnh mạch cửa. 

Đồng thời, kỹ thuật siêu âm cũng có ý nghĩa hỗ trợ cho các phương pháp điều trị ung thư gan khác như cắt gan, diệt u qua da,... Tuy nhiên, siêu âm không có khả năng xác định được bản chất khối u.

Siêu âm gan giúp xác định vị trí và kích thước khối u
Siêu âm gan giúp xác định vị trí và kích thước khối u

Chụp cắt lớp vi tính (CT scanner)

Phương pháp chụp cắt lớp vi tính, đặc biệt là kỹ thuật chụp cắt lớp vi tính động học gan (gan đa thì) có giá trị chẩn đoán ung thư gan rất cao, độ nhạy lên đên 94% đối với các khối u có kích thước >1cm.

Chụp động mạch gan chọn lọc

Kỹ thuật này cho phép bác sĩ thấy được các động mạch máu ở trong gan bị khối u đẩy rộng ra và những hình ảnh đặc hiệu của khối u gan.

Hiện nay, việc sử dụng kỹ thuật chụp mạch máu số hóa xóa nền hỗ trợ giúp bác sĩ có thể quan sát chính xác được tình trạng của khối u trong gan. 

Phương pháp này có độ chính xác khả cao lên tới 90% đối với các khối u có kích thước dưới 3cm.

Chụp cộng hưởng từ (MRI) gan

Đây là phương pháp xác định ung thư gan có độ chính xác cao nhất (tỷ lệ chính xác lên tới 97,5% cho việc chẩn đoán các khối u có đường kính trên 2cm) và giúp bác sĩ có thể phát hiện được các tổn thương đang xâm lấn ở tĩnh mạch trong gan.

Chụp cộng hưởng từ (MRI) gan có giá trị chẩn đoán ung thư gan rất cao
Chụp cộng hưởng từ (MRI) gan có giá trị chẩn đoán ung thư gan rất cao

Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác: chụp X-quang lồng ngực (giúp phát hiện di căn phổi), chụp tĩnh mạch cửa, soi ổ bụng,...

2.3. Sinh thiết gan

Ngoài các xét nghiệm trên thì để chẩn đoán bệnh ung thư gan, bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh tiến hành thêm một kỹ thuật nữa đó là sinh thiết gan.

Sinh thiết gan là kỹ thuật nhằm xét nghiệm mô bệnh học, đặc biệt trong các trường hợp mà bác sĩ nghi ngờ ung thư có kèm theo các thương tổn khác. 

Việc thực hiện chọc sinh thiết gan dưới chỉ dẫn của siêu âm diễn ra thuận lợi, ít tai biến và có tỷ lệ chẩn đoán chính xác cao. 

Bác sĩ có thể tiến hành chọc sinh thiết gan người bệnh qua nội soi ổ bụng hoặc dưới sự hướng dẫn của kỹ thuật chụp cắt lớp vi tính. Tỷ lệ chẩn đoán chính xác bệnh ung thư gan của kỹ thuật này là trên 90%.

Kỹ thuật sinh thiết gan để chẩn đoán ung thư gan
Kỹ thuật sinh thiết gan để chẩn đoán ung thư gan

3. Ý nghĩa của các kỹ thuật chẩn đoán ung thư gan

Ngoài các kỹ thuật và phương pháp giúp bác sĩ chẩn đoán ung thư gan cơ bản trên, thì tùy vào từng trường hợp người bệnh cụ thể mà bác sĩ sẽ đưa ra các chỉ định kiểm tra cụ thể.

Quá trình chẩn đoán ung thư gan phải đạt được mục đích là xác định được mức độ và giai đoạn tiến triển của bệnh:

  • Xét nghiệm hình ảnh có ý nghĩa xác định vị trí, kích thước và mức độ di căn của khối u.
  • Xét nghiệm máu và các chỉ số ung thư gan có nhiệm vụ đánh giá mức độ bệnh và theo dõi trong quá trình điều trị.

Bài viết trên đây chúng tôi đã cung cấp cho bạn các thông tin về việc chẩn đoán ung thư gan. Ung thư gan là một căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Vì vậy không được chủ quan xem thường bệnh. Khi bị ung thư gan bạn phải tuyệt đối tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ. Ngoài ra thì bạn có thể cân nhắc sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên để hỗ trợ quá trình điều trị, cải thiện các triệu chứng. Liên hệ hotline 0961 936 313 để được tư vấn về bệnh gan và sản phẩm Phục Can Vương đầy đủ nhất.

Bình chọn