Cây thuốc nam chữa ung thư gan - Giải pháp mới cho người bệnh gan

Từ xa xưa ông cha ta đã biết sử dụng các cây thuốc nam xung quanh để hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ung thư gan vô cùng hiệu quả. Những cây thuốc này đến nay vẫn rất hay được sử dụng bởi nó có nhiều công dụng đối với việc giảm thiểu các triệu chứng cho người bệnh ung thư gan. Việc kết hợp sử dụng các cây thuốc nam cùng những chỉ định điều trị do bác sĩ đưa ra đem lại hiệu quả điều trị rất tốt. Vậy có những cây thuốc nam chữa ung thư gan nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có được câu trả lời nhé.

Mục lục [ Ẩn ]
Cây thuốc nam chữa ung thư gan
Cây thuốc nam chữa ung thư gan

1. Ung thư gan có nên sử dụng cây thuốc nam

Ngày xưa khi thuốc Tây còn chưa phổ biến thì thuốc Nam là một giải pháp điều trị bệnh hữu ích được ông cha thường xuyên sử dụng.

Việc điều trị ung thư gan bằng cách sử dụng các cây thuốc nam có ý nghĩa giúp bồi bổ thể trạng tăng cường miễn dịch, hỗ trợ quá trình điều trị ung thư gan cùng với các biện pháp hiện đại khác chứ không có khả năng chữa trị tận gốc hoàn toàn các tế bào ung thư.

Ngoài ra việc sử dụng các cây thuốc nam còn có ý nghĩa giúp giảm những tác dụng không mong muốn trong quá trình điều trị, do thuốc hoặc xạ trị, phẫu thuật mang lại.

2. Các cây thuốc nam chữa ung thư gan

Dưới đây là 4 cây thuốc nam chữa ung thư gan được nhiều người sử dụng nhất.

2.1. Cây an xoa

Cây an xoa được trồng nhiều ở tỉnh Bình Phước, cây thường mọc trong rừng, cao khoảng từ 1-2m, mọc thành từng bụi. Khi sắc nước, vị thuốc an xoa thường có vị đắng và ngọt nhẹ. Theo đông y thì an xoa tính hàn, lợi tiểu, giải độc gan.

Trong thành phần của cây an xoa có hợp chất alcaloid có khả năng kháng ung thư nhờ tác dụng ngăn chặn sự phát triển của các khối u. Nhờ vậy mà dược liệu an xoa còn hay được sử dụng trong những bài thuốc chữa ung thư gan giai đoạn cuối.

Ngoài ra trong thành phần của an xoa còn chứa các flavonoid và các enzym khác có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ gan.

Dưới đây là bài thuốc chữa ung thư gan có thành phần an xoa được lưu truyền nhiều đời này. 

 Chuẩn bị hai dược liệu gồm: Cây an xoa, cây xạ đen, an xoa đem sao vàng hạ thổ, xạ đen lấy cả thân và cành.

Các bước tiến hành:

 • Đem các vị thuốc đi sao vàng hạ thổ và rửa sạch
 • Cho các vị thuốc trên vào ấm đun thêm 1,5 lít nước, tiến hành đun sôi nhỏ lửa, khi thuốc sôi thì tiếp tục đun thêm 15 phút là dùng được
 • Người bệnh có thể sử dụng an xoa thay cho nước uống hằng ngày
 • Đối với các bệnh nhân uống kém có thể sắc cạn chỉ để còn lại khoảng 1 bát nước rồi cho người bệnh uống.
Dược liệu an xoa hỗ trợ cải thiện các triệu chứng của ung thư gan rất tốt
Dược liệu an xoa hỗ trợ cải thiện các triệu chứng của ung thư gan rất tốt

2.2 Xạ đen

Xạ đen có tác dụng giúp tiêu viêm giải độc, trị mụn nhọt, tăng cường sức đề kháng. Các thành phần trong xạ đen như flavonoid, quinon, saponin có khả năng hạn chế sự phát triển của khối u đặc biệt là các khối u ác tính.

Xạ đen không chỉ dùng trong Đông y mà nó còn được sử dụng trong cả y học hiện đại giúp phòng, điều trị ung thư, giảm nguy cơ xảy ra các biến chứng của ung thư và hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư gan.

Bài thuốc chữa ung thư gan có mặt vị thuốc xạ đen: Xạ đen có thể sử dụng đơn lẻ hoặc dùng kết hợp với các vị thuốc khác.

Dược liệu xạ đen có thể sử dụng bằng cách sắc nước uống hoặc đun sôi rồi hãm uống hàng ngày, liều dùng sẽ phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của mỗi bệnh nhân.

Đối với bệnh nhân đang điều trị ung thư bằng hóa trị hay xạ trị thì có thể sử dụng bài thuốc sau để hãm uống hàng ngày.

Nguyên liệu: Xạ đen 30g, cỏ lưỡi rắn 20g, cam thảo dây 6g.

Cách tiến hành: Cho tất cả các nguyên liệu trên vào bình hãm, thêm khoảng 1 lít nước sôi. Chờ cho nước ngấm dược liệu khoảng 30 phút là dùng được.

Cây xạ đen giúp giảm nguy cơ biến chứng của bệnh ung thư
Cây xạ đen giúp giảm nguy cơ biến chứng của bệnh ung thư

2.3. Lá đu đủ

Lá đu đủ được biết đến là có tác dụng chữa các bệnh về tiểu đường, yếu sinh lý, các bệnh đường ruột, khả năng thải độc tố cho cơ thể và tăng cường sức đề kháng.

Các nhà khoa học đã tiến hành các nghiên cứu và chỉ chỉ ra các tác dụng của lá đu đủ giúp chống lại các tế bào ung thư như ung thư buồng trứng, ung thư cổ tử cung và  cả ung thư gan đã chỉ ra được tác dụng thật sự của vị thuốc quen thuộc này.

Bài thuốc chữa ung thư gan bằng sử dụng lá đu đủ: Người bệnh có thể tiến hành sắc uống lá đu đủ để chữa ung thư gan vô cùng đơn giản theo hướng dẫn dưới đây: 

 • Lá đu đủ sau khi hái về rửa sạch, thái nhỏ rồi đem đi phơi khô.
 • Lá đu đủ sau khi phơi khô có thể sử dụng lâu dài, dễ dàng bảo quản.
 • Mỗi ngày, lấy một nắm lá đu đủ đã sao khô, sau đó đun nước uống hoặc hãm với nước sôi, đợi lá ngấm đến khi nước ngấm có màu vàng cánh kiến là có thể dùng được.
Lá đu đủ có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư
Lá đu đủ có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư

2.4. Bán chi liên

Bán chi liên là thảo dược có tác dụng tiêu độc, thường hay được sử dụng trong các bài thuốc điều trị ung thư gan, tiêu xổ u bướu. 

Trong thành phần của bán chi liên có chứa các thành phần như scutellarin, isocarthamindin alcaloid, hợp chất phetanol… có tác dụng gây ức chế và giúp tiêu diệt các tế bào ung thư, ngăn cản sự xâm lấn và giúp thu hẹp khối u.

Do đó, ngoài được sử dụng để thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu tiêu sưng, thì dược liệu bán chi liên còn dùng nhiều trong hỗ trợ điều trị ung thư gan.

Bài thuốc chữa ung thư gan bằng cách sử dụng dược liệu bán chi liên

Chuẩn bị nguyên liệu: Hoàng cầm râu: 20g, lưỡi rắn trắng 20g, tiểu kim bất hoán: 15g, kê cốt thảo 15g

Cách tiến hành: Rửa sạch các nguyên liệu trên rồi cho vào ấm sắc với 1,5 lít nước, sau khi sôi khoảng 15 phút thì tắt bếp rồi để nguội và dùng hằng ngày. Lưu ý là thuốc chỉ nên sử dụng trong ngày.

Bán chi liên giúp ức chế và tiêu diệt các tế bào ung thư
Bán chi liên giúp ức chế và tiêu diệt các tế bào ung thư

3. Một số bài thuốc nam chữa ung thư gan

Bên cạnh các cây thuốc nam chữa ung thư gan thì việc điều trị ung thư gan bằng Đông y cũng đem lại nhiều kết quả tích cực:

Dưới đây là một số bài thuốc Đông y, được ông cha ta sử dụng nhiều:

Bài thuốc mã đề thần khúc chi tử

Chuẩn bị nguyên liệu: Vọng cách 20g, nghệ vàng 20g, mã đề 12g, nhân trần 30g, thần khúc 10g, Atiso 20g, chi tử 10g, vỏ đại sao vàng 10g, cuống rơm nếp 10g, mạch nha 16g.

Cách tiến hành:

 • Cho tất cả các nguyên liệu trên vào ấm, thêm 500ml nước đun đến khi cạn còn 150ml thì chắt ra.
 • Tiếp tục thêm khoảng 500ml nước, nhưng lần đun tới khi chỉ còn 100ml thì tắt bếp và chắt ra. 
 • Đem nước thuốc hai lần đun trộn chung với nhau rồi chia đều thành các lần uống trước bữa ăn trong ngày.
 • Để đạt được hiệu quả tốt nhất thì nên sử dụng liên tục từ 7-10 ngày.

Công dụng

 • Hỗ trợ điều trị ung thư gan ở giai đoạn sớm
 • Ngăn cản sự phát triển của các tế bào ung thư.
 • Giúp tiêu diệt tế bào ung thư.

Ngăn cản sự nuôi dưỡng các tế bào ung thư khiến chúng chậm phát triển giúp bệnh nhân giảm được các triệu chứng khó chịu và kéo dài được cuộc sống.

Bài thuốc mã đề thần khúc chi tử rất tốt cho các bệnh nhân bị ung thư gan
Bài thuốc mã đề thần khúc chi tử rất tốt cho các bệnh nhân bị ung thư gan

Bài thuốc đỗ trọng thổ phục linh

Chuẩn bị nguyên liệu

Bắc nhân trần 50g, Bồ công anh 50g, Hoàng cầm 9g, Bán biên liên 55g, Đỗ trọng 15g, Sa nhơn 9g, Thổ phục linh 15g, Bạch phục linh 15g, Huyền sâm 9g

Cách tiến hành:

 • Đem tất cả các nguyên liệu trên sắc với 3 chén nước cho đến khi còn 7 phần thì tắt bếp và chắt nước ra sử dụng.
 • Phần bã còn lại, không bỏ đi mà tiếp tục cho nước vào đun để uống thêm khoảng 3 lần trong ngày.
 • Để đạt hiệu quả tốt nhất nên sử dụng liên tục bài thuốc này trong 3 tháng.

Công dụng

 • Có tác dụng kiểm soát nhu động ruột giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh ung thư gan như: Tiêu chảy, đại tiện ra máu…
 • Có khả năng điều hòa nhiệt độ cơ thể, hạ nhiệt khi bị sốt.
 • Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
 • Có tác dụng lợi tiểu, nâng cao khả năng bài tiết của cơ thể.

Bài viết trên đây Phục Can Vương đã cung cấp cho các bạn thông tin về các cây thuốc chữa ung thư gan. Hy vọng qua bài viết này bạn đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích cho bạn.

Ung thư gan là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, bên cạnh việc sử dụng các cây thuốc nam, người bệnh có thể cân nhắc các sản phẩm khác có nguồn gốc từ thiên nhiên giúp hỗ trợ điều trị và cải thiện các triệu chứng của bệnh. Sản phẩm Phục Can Vương với nguyên liệu được chiết xuất 100% từ tự nhiên, hỗ trợ điều trị bệnh gan an toàn, hiệu quả. Liên hệ hotline 0961 936 313 để được tư vấn về bệnh gan và sản phẩm Phục Can Vương đầy đủ nhất.

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)