Trọn bộ thông tin về cây dừa cạn chữa ung thư

Cây dừa cạn là một dược liệu khá quen thuộc đối với nhân dân ta, cây hay được sử dụng để làm cảnh. Tuy khá là quen mặt nhưng rất ít người biết rằng dừa cạn có khả năng chữa ung thư trong đó có ung thư gan. Vậy dừa cạn chữa ung thư như thế nào? Để biết thêm thông tin chi tiết hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

 

Mục lục [ Ẩn ]
Cây dừa cạn chữa ung thư
Cây dừa cạn chữa ung thư

1. Những điều bạn cần biết về cây dừa cạn

Dừa cạn hay còn được biết với các tên gọi như bông dừa, trường xuân, hoa hải đằng. Cây có tên khoa học là Catharanthus roseus (L.) G. Don thuộc họ Trúc đào (Apocynaceae).

1.1. Đặc điểm thực vật

Dừa cạn là cây thân thảo, sống nhiều năm. Ở phía gốc là phần thân gỗ, phía trên mềm, có bộ rễ khá phát triển, cao khoảng 40-60 cm.  Lá mọc đối, có hình bầu dục, có hai mặt, mặt dưới thì nhạt màu hơn còn mặt trên thì sẫm.

Hoa dừa cạn có màu trắng hoặc hồng có mùi thơm, mọc riêng lẻ ở phía các kẽ lá ở phía trên. Quả dừa cạn gồm có hai đại, mọc thẳng, hơi ngả sang phía hai bên. Trong quả dừa cạn chứa khoảng 12-20 hạt màu nâu nhạt có hình trứng. Mùa hoa quả của dừa cạn hầu như có quanh năm.

1. 2. Phân bố

Dừa cạn có xuất xứ từ Madagascar, sau đó được du nhập đến nhiều nước nhiệt đới Nam Á và Đông Nam Á. Ở Việt Nam cây được trồng ở khắp các tỉnh thành và hay gặp nhiều nhất là ở ven biển.

1.3. Bộ phận dùng

Bộ phận dùng của dừa cạn chủ yếu là phần lá và ngọn cây. Đôi khi, toàn bộ cây hoặc rễ cũng được sử dụng để làm thuốc lắc hay cao lỏng.

1.4. Thu hái, sơ chế và bảo quản

Dừa cạn sau khi thu hái về được rửa sạch rồi phơi khô hoặc đem đi sao khô. Sau đó người ta sẽ đem đi sắc uống hoặc pha trà.

Hình ảnh dược liệu dừa cạn sau khi chế biến
Hình ảnh dược liệu dừa cạn sau khi chế biến

1.5. Thành phần hóa học của dừa cạn

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra thành phần chính của dừa cạn là hoạt chất alkaloid. Trong thành phần của dừa cạn có đến hơn 70 alkaloid thuộc nhiều nhóm khác nhau. Trong đó có 2 hoạt chất được quan tâm nhiều nhất hiện nay đó là Vinblastine và Vincristine. Bởi đây là 2 hợp chất có tác dụng kháng u. Ngoài ra thì trong dừa cạn còn có các alkaloid khác như là leurosin, leurocristine và leurosidin.

Các hoạt chất này phân bố ở khắp tất cả các bộ phận của cây, trong đó nhiều nhất là rễ và lá. Tùy theo nơi thu hái mà hàm lượng hoạt chất alkaloid này dao động từ 0.2 đến 1%. Và đôi khi có những vùng hoặc giống có hàm lượng cao hơn.

2. Dừa cạn chữa ung thư như thế nào

Nhờ sự phát triển của Y học hiện đại mà hiện đã và đang có những bước tiến rất lớn trong việc điều trị các căn bệnh mà trước đây được coi là vô phương cứu chữa.

Bên cạnh đó thì vẫn còn rất nhiều căn bệnh, trong đó có ung thư mà đến nay y học vẫn chưa có phương pháp điều trị triệt để. Trong quá trình nghiên cứu thuốc điều trị ung thư hiện nay thì các hợp chất thiên nhiên đang nhận được rất nhiều sự quan tâm và đóng 1 vai trò quan trọng.

Một nghiên cứu dược tiến hành năm 1958 đã chứng minh rằng hai thành phần chính trong dừa cạn là Vinblastine và Vincristine, có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư. 

Cây dừa cạn có tác dụng chữa ung thư không thể bỏ qua
Cây dừa cạn có tác dụng chữa ung thư không thể bỏ qua

Cơ chế chống ung thư của dừa cạn:

Vinblastin tạo thành liên liên kết đặc hiệu với tubulin - protein heterodimeric phổ biến có mặt trong tất cả các tế bào nhân thật. Tubulin và dạng polyme của nó là microtubules thực hiện nhiệm vụ duy trì hình thái tế bào, tiến hành vận chuyển nội bào và hình thành các thoi phân bào trong quá trình phân chia tế bào.

Các alcaloid sẽ ngăn cản quá trình kết hợp của tubulin vào microtubules, do đó có tác dụng ức chế quá trình phân chia tế bào.

Chúng liên kết với β - tubulin tại nhiều vị trí khác nhau (được gọi là miền Vinca của tubulin, miền này chưa xác định rõ vị trí). Do đó, tác dụng ngăn chặn của các alcaloid được xem là kết quả của quá trình tương tác của chúng với các thoi phân bào.

Trong các nghiên cứu in vitro, tác dụng của Vinca alcaloid trên tubulin còn có sự phụ thuộc vào yếu tố nồng độ. Ở nồng độ thấp, chúng có tác dụng ức chế hoạt động và quá trình hình thành của microtubules. Còn ở nồng độ cao thì nó có thể diệt được cả tế bào.

Có thể nói dừa cạn là một phương pháp chữa ung thư mới hiện nay, đang được nhiều người quan tâm. Trong số các loại ung thư mà dừa cạn có tác dụng điều trị phải kể đến ung thư gan. 

Ung thư gan đang là một bệnh ngày càng phổ biến với tỷ lệ tử vong cao. Việc sử dụng các thảo dược thiên nhiên như dừa cạn được xem như là một làn gió mới, hỗ trợ kéo dài cuộc sống của những đối tượng này.

3. Các tác dụng khác của cây dừa cạn

Ngoài tác dụng chữa  ung thư thì dừa cạn còn có những công dụng gì đối với cơ thể. Cùng tìm hiểu nhé.

3.1. Tác dụng hạ áp

Cao dừa cạn được sử dụng trong điều trị cao huyết áp trên lâm sàng có tác dụng hạ huyết áp một cách rõ rệt, cả hai chỉ số tâm thu và tâm trương đều giảm. Việc điều trị đơn giản, dễ tiến hành và chưa ghi nhận ngộ độc trong quá trình sử dụng.

3.2. Hỗ trợ điều trị Đái tháo đường

Dừa cạn từ xa xưa đã được ông cha ta sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường. Tác dụng này đã được các nhà nghiên cứu thử nghiệm. Kết quả của các nghiên cứu đã chỉ ra là các hoạt chất alkaloid vindoline, vindolinine, vindolicine và vindolinine giúp tăng khả năng hấp thu glucose của các tế bào β-TC6 hoặc C2C12 ở tụy. 

Dừa cạn có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường
Dừa cạn có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường

Ngoài ra thì các hợp chất này còn có tác dụng ức chế hoạt động của protein tyrosine phosphatase-1B (PTP-1B). 

3.3. Tác dụng kháng nấm

Cao chiết của hoa, lá và rễ của dừa cạn có khả năng ức chế mạnh hoạt tính của men protase ở cả hai chủng T5 và T12 của nấm Trichophyton rubrum. Cơ chế sinh học trong tác dụng kháng nấm là nhờ dừa cạn có thể ức chế hô hấp của sợi nấm. Nồng độ cao lá dừa cạn càng cao thì tác dụng ức chế càng mạnh.

4. Cách dùng dừa cạn làm thuốc như thế nào?

Dừa cạn có thể dùng toàn cây với liều lượng khoảng 8-20g/ngày ở dạng thuốc sắc, cao lỏng hoặc viên nén từ cao khô.

Trên thị trường, dừa cạn thường được bán ở dạng chiết xuất với tên gọi là vincaleucoblastin (hay vinblastin) dưới dạng muối sulfat, dùng để tiêm tĩnh mạch với liều mỗi lần là 0,10–0,15mg/kg thể trọng. 

Thuốc này được sử dụng chủ yếu để điều trị bệnh Hodkin và người bệnh sẽ phải theo dõi chỉ số bạch cầu khi sử dụng.

5. Lưu ý khi sử dụng cây dừa cạn

Tuy các nghiên cứu đã được thực hiện và chỉ ra rằng hai hoạt chất là Vinblastine và Vincristin chiết xuất từ Dừa cạn có tác dụng hiệu quả trong việc điều trị ung thư nói chung và ung thư gan nói riêng. 

Nhưng các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng, hàm lượng hai hoạt chất này trong dừa cạn rất thấp. Người bệnh không được tự ý dùng dừa cạn để thay thế cho các phương pháp điều trị khác, phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ.

Phụ nữ mang thai và bà mẹ đang cho con bú, những trường hợp bị huyết áp thấp cần tránh sử dụng dược liệu này.

Không sử dụng dừa cạn cho phụ nữ có thai và chị em đang cho con bú
Không sử dụng dừa cạn cho phụ nữ có thai và chị em đang cho con bú

Bài viết trên đây chúng tôi đã cung cấp cho bạn các thông tin về cây dừa cạn chữa ung thư. Hy vọng sau bài viết này bạn đã có thêm những thông tin bổ ích về thảo dược này.

Cây dừa cạn chữa ung thư nói chung và ung thư gan nói riêng đang dần trở thành một phương pháp được nhiều người quan tâm, được các nhà khoa học chú trọng nghiên cứu. Tuy nhiên nói chung thì những người bệnh ung thư cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ không tự ý sử dụng các cây thuốc để chữa bệnh. Với những người ung thư gan thì nên có chế độ ăn uống khoa học, chịu khó tập thể dục thể thao và có thể cân nhắc thực phẩm bảo vệ sức khỏe có nguồn gốc thiên nhiên để hỗ trợ điều trị bệnh. Phục Can Vương chính là một sản phẩm mà bạn có thể cân nhắc bởi sản phẩm này có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư gan cũng như cải thiện các triệu chứng của bệnh này. Liên hệ hotline 0961.936.313 để được tư vấn về bệnh gan và sản phẩm Phục Can Vương đầy đủ nhất.

Xếp hạng: 5 (2 bình chọn)